Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

เที่ยวรถไฟในคิวชู : รถไฟขาว-ดำสุดเก๋ สายอิบุสุกิ Line1 - Ibusuki no Tamatebako รถไฟที่โลดแล่นจากตำนานกล่องสมบัติและท้องทะเล มีชื่อเต็มเรียกว่า Limited Express Ibusuki no Tamatebako เป็น Limited Express หนึ่งในหลายเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ JR บนเกาะคิวชู

เที่ยวรถไฟในคิวชู : รถไฟขาว-ดำสุดเก๋ สายอิบุสุกิ Line1 - Ibusuki no Tamatebako

รถไฟที่โลดแล่นจากตำนานกล่องสมบัติและท้องทะเล
 
รถไฟท่องเที่ยวสายนี้ มีชื่อเต็มเรียกว่า Limited Express Ibusuki no Tamatebako เป็น Limited Express หนึ่งในหลายเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ JR บนเกาะคิวชู และยังเป็นขบวนหลักของเส้นทางสายใต้สุดเส้นนี้ วิ่งระหว่าง Kagoshima - Ibusuki ทุกวันๆ ละ 3 เที่ยวทั้งไปและกลับ โดยออกจากสถานี Kagoshima-chuo วิ่งเลียบทะเล ชมวิวสวยๆ ไปถึงปลายทางสถานี Ibusuki ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปอบทรายร้อนหรือ Sand Bath Onsen ที่นั่น
 
ขบวนนี้ทุกที่นั่งเป็น Reserved seat ทั้งหมด ใครอยากนั่งต้องจองล่วงหน้า ใช้ตั๋วแบบ All Kyushu Pass (ศึกษาข้อมูลที่ JR Kyushu Rail Pass
 
วิ่งไม่นานเกือบๆ ชั่วโมง จิบโซดาแกล้มพุดดิ้ง ชมวิวทะเลสวยๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นจุดขายของสายนี้ เพลินตลอดเส้นทางกันทีเดียว
 

เสกสรรค์ตามตำนาน
Ibusuki no Tamatebako นี้ แปลว่า "Ibusuki Treasure box" มาจากตำนานพื้นบ้านคลาสสิคของญี่ปุ่นเรื่องอุระชิมะ ทาโร่ (Taro Urashima) ที่หลายคนอาจคุ้นกันบ้าง (จากโดเรม่อน) ย้อนเรื่องให้นิดนึงคือตาทาโร่ แกเป็นชาวประมงแสนดี ที่ไปช่วยเต่าตัวนึงที่ถูกเด็กๆ รังแกอยู่ หารู้ไม่ว่าเป็นเต่าศักดิ์สิทธิ์แห่งปราสาทริวกิว (Ryugu Castle) ที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก เพื่อตอบแทนความดีงามที่ได้ช่วยชีวิตไว้ ท่านเต่าเลยพาทาโร่ไปที่ปราสาทและเข้าเฝ้าเจ้าหญิงโอโตฮิเมะ (Princess Otohime) หลังจากเที่ยวชมอยู่สักพัก ทาโร่ก็ขอกลับบ้าน ซึ่งก่อนกลับ เจ้าหญิงทรงมอบ "กล่องสมบัติ" ให้ทาโร่ไว้และกำชับหนักแน่นว่า "ไม่ว่ายังไงก็ตาม ห้ามเปิดกล่องเป็นเด็ดขาด" จากนั้นก็จากปราสาทมาสู่โลกและกลับสู่หมู่บ้าน แต่เมื่อมาถึงก็ต้องประหลาดใจที่ใครต่อใครในหมู่บ้านต่างไม่คุ้นหน้าเลยและไม่มีใครรู้จักแกซักคน สุดท้ายแกฝืนคำห้ามขององค์หญิง "เปิดกล่อง" สมบัติกล่องออกดู พลันเมื่อกล่องถูกเปิด ควันหนาพวยพุ่งปกคลุมร่างแกไว้ หลังจากควันจางหาย หนุ่มทาโร่คนนั้น พลันกลายเป็นตาทาโร่แก่หงำ ผมที่ดกดำกลายเป็นหงอกขาว นี่เองหรือคือที่องค์หญิงได้ทรงกำชับไว้หนักหนากับ "กล่องสมบัติ" กล่องนี้ที่จะหยุดเวลาที่ต่างกันสุดขั้ว เพราะเพียงแค่ไม่กี่ชั่วยามของดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งปราสามริวกิว แต่นับเป็นอสงไขยปีบนโลกของทาโร่ กล่องสมบัติ จึงเสมือนเป็นมนต์วิเศษที่ดุลย์เวลาและสังขารของผู้ครองมันไว้นั่นเอง
 

ตำนานที่สัมผัสได้
ขาว-ดำ ที่ปรากฏในรูปลักษณ์ของขบวนรถนั้น มีนัยยะคือ "ดำเขา ขาวทะเล" เพราะตลอดเส้นทางสายนี้จะวิ่งเลียบเขาเลาะทะเลไปตลอดทาง สีขาวและดำยังมีความหมายสอดคล้องกับเรื่องราวทาโร่ด้วย อุปมาเมื่อทาโร่เปิดกล่องจะกลายร่างจากหนุ่มเป็นแก่ ผมที่ดกดำกลายเป็นขาว นั่นเอง ลูกเล่นแสนเก๋อีกจุดของรถขบวนนี้คือเมื่อเทียบสถานี ประตูเปิดออก จะมีควันขาวพวยพุ่งจากด้านบนออกมา มีนัยว่าเป็นการต้อนรับ และคล้องไปกับตำนานในตอนที่ทาโร่เปิดกล่องสมบัติออกมานั้น จะมีควันพวยพุ่งออกมานั่นเอง (ช่วงต้นคลิปหลังจากรถไฟจอดแล้ว) นั่นหมายถึงรถขบวนนี้พร้อมต้อนรับผู้โดยสารทุกๆ คนสู่การเดินทางนั่นเอง
 
บทสรุปแสนประทับใจ
สำหรับ Ibutama (ชื่อเล่นของรถขบวนนี้ มาจาก "Ibu"suki + "Ta"ro + Urashi"ma") เรียกว่าสนุกเลิศเลอทั้งคอนเซ็ปต์และการแปลงเป็นรูปธรรมให้สัมผัสได้อย่างนี้ สมกับเป็นญี่ปุ่นที่สุด เผื่อใครมีโอกาสได้ไปสัมผัส จะได้สนุกและมีความสุขกับเรื่องราวได้อย่างเต็มที่
 
เสียดายอย่างเดียวคือน่าจะมีไกด์หรือเจ้าหน้าที่ที่ให้ข้อมูลภาษาอังกฤษบ้าง เพราะไม่น้อยในแต่ละเที่ยวที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งนั้น เพื่อที่พวกเราจะได้ไม่พลาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ผู้สร้างสรรค์ได้สอดแทรกไว้ผลงานชิ้นนี้
 
ความสุขจากกล่องสมบัติกล่องนี้ จะไม่ลบเลือนแม้ควันจางหาย
 image2
 image3
 image4
 image5

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com