Eat Fun Travel Latest view Top view
เชียงคาน เสน่ห์ชิลริมโขง Thumbnail

เชียงคาน เสน่ห์ชิลริมโขง

เชียงคานเมืองสุดชิลริมแม่น้ำโขง จ.เลย ที่เป็นจุดหมายปลายทางในใจของคนไทยมากมายที่ได้มาเยือน ความประทับไม่รู้จบเกี่ยวกับเชียงคานยังคงกรุ่น บ้านเรือนไม้ริมสองข้างทางสอดแทรกสลับด้วยเรือนตกแต่งอย่างสมัยใหม่หลากหลายสไตล์ ที่ในยุคแรกเริ่มบูมเมื่อหลายปีก่อน เรียกกันว่าเชียงคานเป็นเสมือนเวทีประชันไอเดียนักออกแบบกันเลย ร้านค้า ร้านกาแฟ เกสต์เฮ้าส์ โฮสเทล รีสอร์ท ร้านค้าของที่ระลึก และอีกมากเบ่งบานสวยงาม เชียงคานมีชีวิตชีวาในวิถีใหม่แต่ไม่หลงลืมวิถีพื้นถิ่นดั้งเดิมแต่อย่างใด กลิ่นอายเมืองเก่ายังคงกรุ่น ผู้คนยิ้มแย้มต้อนรับผู้มาเยือนอย่างสดชื่นรื่นเริง เชียงคานวันนี้ยังคงเสน่ห์นั้นเหมือนเดิมแม้เวลาจะเปลี่ยนไปบ้าง สิ่งที่เคยรุ่งก็โรยไปแต่สิ่งใหม่ก็มาทดแทนและดำเนินต่อไป

ประวัติเชียงคาน


     เมืองเชียงคาน เดิมตั้งอยู่ที่เมืองชะนะคาม  ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งสร้างโดยขุนคาม โอรสของขุนคัวแห่งอาณาจักรล้านช้าง เมื่อประมาณ พ.ศ. 1400  ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2250  อาณาจักรล้านช้างแยกออกเป็นสองอาณาจักร คือ อาณาจักรหลวงพระบาง
 
      ซึ่งมีพระเจ้ากิงกีสราชเป็นกษัตริย์ และอาณาจักรเวียงจันทน์ ซึ่งมีพระเจ้าไชยองค์ไว้เป็นกษัตริย์ โดยกำหนดอาณาเขตให้ดินแดนเหนือแม่น้ำเหืองขึ้นไป เป็นอาณาเขตหลวงพระบาง และใต้แม่น้ำเหืองลงมาเป็นอาณาเจตเวียงจันทน์
 
      ต่อมาทางหลวงพระบางได้สร้างเมืองปากเหือง ซึ่งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขง เป็นเมืองหน้าด่านและทางเวียงจันทน์ ได้ตั้งเมืองเชียงคานเดิมเป็นเมืองหน้าด่านเช่นกัน ต่อมาพ.ศ. 2320 พระเจ้ากรุงธนบุรี  โปรดให้เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกกับพระสุรสีห์ ยกทัพไปตีกรุงเวียงจันทน์ ตีเวียงจันทน์ได้จึงได้อันเชิญพระแก้วมรกต  กลับมายังกรุงธนบุรี  แล้วได้รวมอาณาจักรล้านช้างเข้าด้วยกัน และให้เป็นประเทศราชของไทย แล้วได้กวาดต้อนผู้คนพลเมืองมาอยู่เมืองปากเหืองมากขึ้น แล้วโปรดเกล้าฯให้เมืองปากเหืองไปขึ้นกับเมืองพิชัย

 

การเดินทางสู่ อ.เชียงคาน 

จากกรุงเทพฯ สู่ อำเภอ เชียงคาน จังหวัดเลย
  
 เดินทางโดยเครื่องบิน  คุณสามารถเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ปลายทางจังหวัดอุดรธานี มีบริการรถรับ-ส่ง จากสนามบินนานาชาติอุดรธานี ** (โดยรถแวน หรือ รถเก๋ง ขึ้นกับจำนวนผู้โดยสาร)
 
   ** - ค่าบริการรถรับ-ส่ง จากสนามบินนานาชาติอุดรธานี สู่เมืองเลย กรุณาสอบถามทางโทรศัพท์ ก่อนเดินทาง
  
 เดินทางโดยรถโดยสาร  เส้นทางโดยสารรถประจำทาง สามารถเดินทางโดยตรงจากสถานีขนส่งสายเหนือ(หมอชิต) จากรถโดยสารปรับอากาศ กรุงเทพฯ-เชียงคาน สถานี ปลายทาง อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
 
 เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว มีความสะดวกมาก ท่านสามารถเลือกเดินทางจากหลายเส้นทาง
 
- เส้นทางที่ 1 (550 กม.)
กรุงเทพฯ - เพชรบูรณ์ (ประมาณ 350 กม.)
เพชรบูรณ์ - เขาค้อ - หล่มสัก - อ.ด่านซ้าย - ภูเรือ - เลย (ประมาณ 240 กม.)
 
- เส้นทางที่ 2 (590 กม.)
กรุงเทพฯ - นครราชสีมา (ประมาณ 250 กม.)
นครราชสีมา - ชัยภูมิ - อำเภอชุมแพ (ประมาณ 220 กม.)
อำเภอชุมแพ - ผานกเค้า - ภูกระดึง - อ.วังสะพุง - เลย (ประมาณ 160 กม.)
 
- เส้นทางที่ 3 (660 กม.)
กรุงเทพฯ - ขอนแก่น (ประมาณ 450 กม.)
ขอนแก่น - อำเภอชุมแพ (ประมาณ 90 กม.)
อำเภอชุมแพ - ผานกเค้า - ภูกระดึง - อ.วังสะพุง - เลย (ประมาณ 160 กม.)
   
    สำหรับการเดินทางสู่ อ.เชียงคาน จากกรุงเทพฯ หากไปทางรถยนต์สามารถไปได้หลายเส้นทาง โดยหนึ่งในเส้นทางที่นิยมก็คือจากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) เดินทางไปจนถึงสระบุรี แล้วไปต่อยังทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่าน อ.ปากช่อง ลำตะคอง แยกซ้ายไป อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่าน อ.ด่านขุนทด เข้าสู่ จ.ชัยภูมิ แยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 201 ต่อ ไปยัง อ.คอนสวรรค์ อ.แก้งคร้อ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ อ. ชุมแพ จ.ขอนแก่น จากนั้นไปต่อยังทางหลวงหมายเลข 12 แล้วแยกซ้ายไปทาง อ.คอนสาร จากนั้นแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 201 อีกครั้ง เพื่อเข้าสู่เขตจังหวัดเลย แล้วมุ่งตรงผ่าน อ.ภูผาม่าน อ.ภูกระดึง อ.วังสะพุง เข้าตัวเมืองเลย แล้วแยกขวามุ่งสู่ อ.เชียงคาน รวมระยะทางกรุงเทพฯ ประมาณ 587 กม.
 
   ส่วนถ้าไปทางรถโดยสารประจำทาง ที่บริษัทขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทางวิ่งระหง่างกรุงเทพฯ-เชียงคานทุกวัน ใช้เวลาเดินทางราว 10 ชม. สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ โทร. 0-2936-2841-8, 0-2936-2852
 
 
 

สถานที่ท่องเที่ยว อ.เชียงคาน 

 
      พูดถึงแหล่งที่เที่ยวในเชียงคาน มีหลายที่ทีีต้องไปสัมผัส ตามคำสโลแกนที่ผมตั้งขึ้นเอง "ภูเขา สายน้ำ บ้านเก่า ภาษาพูด และวิถีวัฒนธรรม" ตีความเรื่องภูเขาที่อยู่เชียงคานเป็นที่ท่องเที่ยวได้ดังนี้
   1. ภูทอก อยู่กลางเมืองเชียงคาน ไว้ดูทะเลหมอก ทีโอที เขาสัปทานไปทำสถานีทวนสัญญาณ แต่มีบริเวณให้ดูได้.. ดังตัวอย่าง
   2. ภูหมอน
   3. ภูควายเงิน
   4. ภูช้างน้อย
   5 ภูหงษ์
   6.ภูพระใหญ่ ท่าดีหมี
   7.ภูผาแบ่น
 
     ตีความเรื่องสายน้ำที่อยู่เชียงคานเป็นที่ท่องเที่ยวได้ดังนี้
   1. แม่น้ำโขง
   2. แม่น้ำเลย
   3. แม่น้ำฮวย
   4. แม่น้ำเหือง
 
     ตีความเรื่องบ้านเก่าที่อยู่เชียงคานเป็นที่ท่องเที่ยวได้ดังนี้
   1. ถนนชายโขง เชียงคาน
   2. บ้านผาแบ่น
 
     ตีความเรื่องภาษาพูดที่อยู่เชียงคานเป็นที่ท่องเที่ยวได้ดังนี้
   1. ภาษาเชียงคาน(เลย)
   2. ภาษาบ้านโพน
   3. ภาษาบ้านกลาง
 
     ตีความเรื่องวิถีวัฒนธรรมประเพณีพูดที่อยู่เชียงคานเป็นที่ท่องเที่ยวได้ดังนี้
   1.การกินอยู่
   2.ตักบาตรข้าวเหนียว
   3.อาหารท้องถิ่น
   4.วัดวาอาราม


 
     ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองเชียงคาน ผ่านบ้านไม้ ผ่านร้านอาหาร ผ่านแก่ง ผ่านความงามสองฝั่งโขง ชั่งจะเป็นวันที่แสนจะสดในและมีคุณค่าอีกวันดี ๆ ของที่นี่เมืองเชียงคาน แต่ไม่ลืมที่จะเก็บภาพดี ๆ บ้านไม้เมืองเชียงคาน ให้ชมกัน
 
ประมาณนี้ที่ยกตัวอย่างมา...ยังมีอีกมาก เฉพาะเรื่อง อาหารถ่นเชียงคาน มีถึง 50 เมนูเชียวทีเดียว
 
       วัดศรีคุณเมือง อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง พระพุทธรูปดังกล่าวมีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล็กพระ กรรณค่อนข้างแหลมและยาว สันนิษฐานว่ามีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 24-25 นอกจากนี้ในวัดยังมีธรรมาสน์แกะสลักไม้ ลงรักปิดทองทุกด้านที่พนักหลังมียอดคล้ายปราสาท ด้านหน้าโบสถ์มี าพจิตรกรรมฝาผนังอยู่เต็มหน้าบัน ภาพทั้งหมดเป็นภาพ นิทานชาดก ชุดพระเจ้าสิบชาติซึ่งวาดขึ้นใหม่แทนของเดิม
 
       วัดท่าแขก  ป็นวัดเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากอำเภอเชียงคาน 2 กิโลเมตร ก่อนถึงหมู่บ้านน้อยและแก่งคุดคู้ ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูป 3 องค์สกัดจากหินทรายทั้งก้อน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ มีอายุประมาณ 300 กว่าปี
 
       แก่งคุดคู้  เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมอง ไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจนมีโค้งสันทรายริมแม่น้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสสายน้ำโขงและธรรมชาติสองฝั่งอย่างใกล้ชิด ที่บริเวณแก่งคุดคู้มีบริการเช่าเรือยนต์ล่องแม่น้ำโขง ใช้เวลาไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง ราคาแล้วแต่จะตกลง นอกจากนี้ยังมีร้านขายอาหาร เช่น ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ โดยเฉพาะพล่า กุ้งเต้น ต้มยำปลาจากลำน้ำโขงเป็นอาหารแนะนำในราคาไม่แพง การเดินทาง จากตัวอำเภอเชียงคานนักท่องเที่ยว สามารถนั่งรถสาย รอบเมืองไปแก่งคุดคู้ได้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเชียงคานไปประมาณ 3 กิโลเมตร
 
      พระ พุทธบาทภูควายเงิน ตั้งอยู่ที่บ้านอุมุง ตำบลบุฮม ตามเส้นทางสายเชียงคาน-ปากชม ระยะทาง 6 กม. ถึงหมู่บ้านผา แบ่นมีทางแยกเข้าบ้านอุมุง 3 กม. จะถึงทางขึ้นเขาเป็นทางลูกรังระยะทาง 1 กม. เป็นรอยพระพุทธบาทที่ตั้งอยู่บนหินลับพร้า (หินลับมีด) ประชาชนเคารพนับถือมาก จะมีงานเทศกาล ประจำปีในวันเพ็ญเดือน 3 หรือเดือน 4 ของทุกปี
 
     พระ ใหญ่ภูคกงิ้ว เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ ตั้งอยู่ที่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาบริเวณปากลำน้ำเหืองจรดกับแม่น้ำโขง เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นสีทองทั้งองค์ สูง 19 เมตรตัวฐานกว้าง 7.2 เมตร สร้างขึ้นโดยกองทัพภาคที่ 2 และประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 6 รอบ เมื่อ พ.ศ. 2542 และในมหามงคลแห่งราชพิธิราชาภิเษก ครบ 50 ปี พ.ศ. 2543 สร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2544 บริเวณโดยรอบสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขง และประเทศลาวได้
 
     การเดินทาง จากตัวเมืองเลยทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-เชียงคาน) ไป 47 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกตรงไปจนถึงบ้านท่าดีหมี่ แล้วเลี้ยวขวาที่โรงเรียนบ้านท่าดีหมี่ ไปอีกประมาณ 2 กม.
 
    ภูทอก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองเชียงคาน เป็นเพียงภูเขาลูกเล็กๆ แต่ภูทอกแห่งนี้ก็มีเสน่ห์ที่เป็นจุดชมวิว ชมความงามของแม่น้ำโขง เมืองสานะคาม และแก่งคุดคู้ได้อย่างชัดเจน และเสน่ห์ยิ่งกว่านั้นของภูทอก ในฤดูฝนและฤดูหนาวจะถูกปกคลุมไปด้วยผ้าห่มหมอก หากได้มองจากยอดภูทอก
จะเห็นเป็นทะเลหมอกได้แบบรอบทิศเลยทีเดียว
 
    การเดินทาง สามารถขับรถขึ้นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถเก๋ง เริ่มจากซอยข้างโรงพยาบาลเชียงคาน ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงทางสามแยกตีนภูทอก แล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนตัดใหม่ จะเป็นทางเข้า
สู่เส้นทางขึ้นยอดภูทอก หากไม่ทราบเส้นทางที่แน่ชัดก็สามารถสอบถามคนเชียงคานได้เลย

ข้อมูลจาก รพ.เชียงคาน

กิจกรรมต้องไม่พลาด เมื่อมาเยือนเชียงคาน

ตักบาตรข้าวเหนียว –ตื่นเช้ามารอตักบาตรข้าวเหนียว ในมือมีกระติบข้าวเหนียวร้อนๆ เพียงแค่จกและใส่ลงในบาตรพระ จากนั้นค่อยหิ้วปิ่นโตใส่กับข้าวไปถวายพระที่วัด เป็นวัฒนธรรมที่ชาวเชียงคานปฏิบัติสืบต่อกันมาจนเป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น
 
 
ปั่นจักรยานชมเมืองเก่า – เมืองเชียงคานยังคงรักษาบ้านเรือนเก่าแก่ไว้ เป็นเรือนแถวไม้ มีระเบียงบนชั้นสอง คนดั้งเดิมยังอยู่อาศัย บ้างเปิดร้านค้า ร้านกาแฟ และเกสต์เฮาส์ ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่อย่างคนที่นี่
 
 
ล่องแม่น้ำโขง – ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกถือเป็น Magic Hour ของเมืองเชียงคาน ยามเช้าจะเห็นทุกชีวิตมีชีวิตชีวา ชาวบ้านรอตักบาตร ชาวประมงออกหาปลา ยามเย็นจะเห็นฉากการกลับบ้าน ฝูงนกบินกลับรัง เรือแล่นกลับเข้าฝั่ง และภาพพระอาทิตย์ตกสีสวยจับใจ 
 
 
ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนภูทอก – หลังจากสายฝนโปรยปราย เช้าวันถัดไปจะมีการแสดงใหญ่ของสายหมอก ชมได้บนภูทอก จุดชมวิวชั้นดีใกล้เมืองเชียงคาน และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นชั้นเยี่ยม ครบองค์ประกอบทั้งทะเลหมอก แสงเช้า และวิวภูเขาสลับซับซ้อนในเฟรมเดียวกัน 
 
 
สกายวอล์ค เชียงคาน - แลนด์มาร์คใหม่ตั้งอยู่บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย เป็นสกายวอล์คพื้นทางเดินกระจกใส ชมวิวแม่น้ำ 2 สี จุดนี้เป็นจุดแรกของภาคอีสานที่แม่นํ้าโขงไหลผ่าน และมีแม่นํ้าเหืองไหลมาบรรจบเกิดเป็นแม่น้ำ 2 สี แถมด้วยวิวภูเขาเขียวขจีเป็นฉากถ่ายภาพสวยอลัง 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com