Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

เทศกาลละครกรุงเทพ 2022 (Bangkok Theatre Festival 2022) กลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 20 หลังจากห่างหายไปหลายปีเพราะโควิด กลับมาจัดที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เหมือนเดิม ตั้งแต่วันที่ 12 - 27 พ.ย. 2565 และตารางแสดงแน่นด้วยศิลปินและผลงานแสดงที่จะประทับใจคุณเหมือนเดิม ลองดูตารางการแสดงสิ

* ข้อมูจาก Bangkok Theatre Festival 2022  ติดตามข้อมูลจากเพจ fb/BangkokTheatreFestival/

ทุกเรื่องจัดแสดงที่สตูดิโอชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครที่เป็นเสมือนบ้านของเทศกาลละครกรุงเทพมาตลอดหลายปี นั่ง BTS ลงสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วเดินอีกนิดหน่อย ถึงเลย

WEEK 1 : 12-13 พฤศจิกายน 65

Studio 4th Floor
 
ทุกเรื่องในวีคนี้ แสดงทั้งสองวัน คือ 12-13 พฤศจิกายน 65

13.00-14.00 Chini and Turandot คินี และ ทูรันโดต์ 
14.30-15.30 House of Mask and Mime  *Foreigner friendly 
16.00-17.00 ไอยรา ไอยรา
17.30-18.30 อีหล่าก้อนคำ Dear Daughter *Foreigner friendly
19.00-20.00 4 แผ่นดินs : The Last Ten Years
20.15-21.15  The Practice  โดย กฤษณะ พันธุ์เพ็ง Foreigner friendly
 
 
 
Room 401 
 
13.30-14.30 อย่าคิด ... อย่าแสดง! Don’t Think ... Don’t Perform! 
15.00-16.00 ในท่วงทำนอง ~ อนาซีด Anasheed’s Melodies
16.30-17.30  Life Time :  2 2 4 5  by Gluea & Sun Acting L.T. Teerapap P’& VK.Vich *Foreigner friendly
18.00-19.00 Blind cat and a Jellyfish  แมวตาบอดกับแมงกะพรุน *Foreigner friendly
19.30-20.30 I’m not at home in my own home 
 
 
 
image ext
image ext
 

WEEK 2 : 19-20 พฤศจิกายน 65

Studio 4th Floor
 
19-20 Nov 13.00-14.00 Lady & Gentle Mime  *Foreigner friendly
ทาเล่นโชว์ (Ta Lent Show) แนว Pantomime
ละครใบ้สนุกๆ สั้นๆ ซึ้งๆ ว่าด้วยเรื่อง ความสัมพันธ์ของผู้ชายและผู้หญิง ที่ซับซ้อนบ้าง เรียบง่ายบ้าง ใกล้ตัวบ้าง ไกลตัวบ้าง ช่วยปลุกหัวใจให้กระชุ่มกระชวย อิ่มเอมไปได้ทั้งวัน
 
 
 
19 Nov 14.30-15.30 L’abolition de la théronarchie
The abolition of theatronachy การเลิกล้มละครธิปไตย  *Foreigner friendly
Catherine P. Müller X Duckunit  แนว Digital Lecture performance
  การเลิกล้ม คือกระบวนการการเคลื่อนไหวทางศิลปะหรือการปฏิวัติเพื่อยกเลิกองค์ประกอบขององค์กร ที่มักควบคุมดูแลแบบรวมศูนย์อำนาจ ซึ่งมักจะเป็นกรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อกันมาแต่ช้านาน
 
 
20 Nov 14.30-15.30 ระยะดักแก้ Moon Chrysalis 
แนว A Solo musical performanced แสดงโดย Play Spirit
ทุกช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่าน ในแต่ละช่วงชีวิตนั้นเปรียบได้กับ "ระยะดักแด้" มันอาจเป็นพื้นที่ปลอดภัย อบอุ่นจนเราพยายามเหนี่ยวรั้งไว้ไม่อยากจากไปไหน หรือเป็นกับดักแห่งกรงขังที่เราหาทางดิ้นรนสุดชีวิตเพื่อหลุดพ้น กี่เช้า กี่ค่ำคืน กี่ฤดูกาล ไม่มีใครรู้ว่าทุกช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านนั้นจะกินเวลายาวนานหรือสั้นเพียงชั่วคืน บางทีเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องในเช้าวันหนึ่ง...เราจะพบผีเสื้อแสนสวยโบยบินออกจากเปลือกที่ห่อหุ้ม หรือ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด ก็ไม่เคยมีอะไร สิ่งใด ออกมาจากเปลือกนั้นเลย
 
 
 
19-20 Nov 16.00-17.00 ORGANIZED CHAOS *Foreigner friendly
LORDFAI  แนว Contemporary Dance
การแสดงนี้เป็นส่วนประกอบของคนรุ่นใหม่ทั้ง 8 คนที่จัดเรียงและหลอมรวมกันเป็น ‘ยูนิต’ เดียวกัน สะท้อนรูปแบบการกำเนิดขึ้นของแหล่งที่มาอันเล็กจ้อยในธรรมชาติที่เชื่อมโยงและแปลงเปลี่ยนตามกาลเวลาของสิ่งปลูกสร้างแห่งชีวิต งานแสดงการเต้นร่วมสมัยนี้คือการตระหนักและชื่นชมทุกสิ่งมีชีวิต การย้อนคิดถึงความสำคัญของการเป็นอันหนึ่งอันเดียว เชื่อมโยงและพึ่งพาซึ่งกันและกัน ท่วงท่า ตลอดจนการเรียบเรียงจัดวางเพลงล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากขยุ้มรา สิ่งมีชีวิตน่ามหัศจรรย์ที่ถูกสรรสร้างและจัดวางโครงสร้างโดยธรรมชาติ ร่วมแชร์ สร้างสรรค์ และแสดงโดยนักแสดง Generation Z
 
 
 
19 Nov 17.30-18.30 The Last Ten Years ๔ แผ่นดินs  
อนัตตา (Anatta Theatre) แนว ละครพู๊ดพูด (Spoke๊n spoken play)
เมื่อ “มาดามเพ็ชช์” บางกอกเกี้ยนตัวแม่ผู้มีชีวิตมายาวนานถึง ๔แผ่นดินs รู้ตัวว่าจะเหลือเวลาอีกเพียงสิบปี นางจึงเริ่มออกเดินทางอันมหัศจรรย์พันลึก ละครบันทึกความทรงจำตลอด 90 ปีอภิวัฒน์สยาม ร่วมฉลอง "10 ปี อนัตตา" และ "20 ปี เทศกาลละครกรุงเทพ"
 
 
19 Nov 19.00-20.00 The Practice (or The intriguing snapshots of the alternative worlds of a person who is thinking of ending things)
*foreigner friendly
กฤษณะ พันธุ์เพ็ง (Grisana Punpeng)
มนุษย์นอนไบนารีที่กำลังดิ้นรนกับชีวิตบนขอบความวิกฤตวัยกลางคน เขาเริ่มการผจญภัยเข้าสู่ “The Practice”: โลกกึ่งความฝันที่ซึ่งเขาได้ผูกมิตรกับกลุ่มนักบำบัด (อาจจะใช่ แต่คงจะไม่) ที่ช่วยนำทางเขาผ่านดินแดนที่เจ็บปวดและเผชิญกับโลกความเป็นจริงส์อันหลากหลาย
 
 
19 Nov 20.15-21.15 ร่างดิน Body Earth and the Alchemy *Foreigner friendly 
Crescent Moon Theatre การแสดงสดร่วมกันครั้งแรกของนักแสดง นักทำแอนนิเมชั่น นักดนตรี และ วิช่วลอาร์ตทิสต์ ทั้งสี่คนจะร่วมสร้างสรรค์แปรเปลี่ยนและปฎิสัมพันธ์ระหว่างกัน ด้วยภาพเสียงการเคลื่อนไหวร่างกายและพลวัตของดินจะเป็นตัวกลางที่เชื่อมโยงเราให้เดินทางไปด้วยกันแบบไม่ได้กำหนดปลายทาง
 

 
 
Room 401 
 
19 Nov 15.00-16.00 เมื่อไหร่ เมื่อนั้น  A Distanced Lullaby 
Chuan Jaturachai (ชวน จตุรชัย) 
บทละครชวนหัว เมื่อ 4 เกย์วัยดุร่วมกันจัดงานบอกลาเพื่อนร่วมเช่าบ้านในขณะที่เสียงเพลงจากสมาชิกเก่ายังคงล่องลอยอยู่ในอากาศ บ้านที่ประกอบจากคนไม่ค่อยสมประกอบจะอยู่ต่อไปได้อย่างไร?
 
 
19 Nov 18.00-19.00 ไร้ทางออก No Way Out
แนว Spoken play  เรื่องของวิน หนุ่มนักธุรกิจ ที่ตื่นมาอยู่ในห้องขังและพบกับ ชัย อาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ในห้องขังตรงข้าม ทั้งสองต้องช่วยกันหารหัสเพื่อไปเปิดประตูที่ตั้งอยู่ตรงกลางของห้องขังทั้งสอง ซึ่งเป็นทางออกเพียงทางเดียวที่จะทำให้พวกเขาได้เป็นอิสระ ทั้งสองต้องพยายามเอาตัวรอดและต่อสู้กับศีลธรรมภายในจิตใจของตัวเอง
สุดท้ายแล้วการตัดสินใจของพวกเขาจะพาพวกเขาออกจากห้องขังนี้ได้หรือไม่
 
 
19 Nov 16.30-17.30 กูรู้ เธียเตอร์ Guru+Theatre@BTF2022 
ปานรัตน กริชชาญชัย (Parnrut Kritchanchai) แนว Spoken play  
พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่ห่างหายจากชาวละครไปนาน ได้กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งในงานครบรอบ 20 ปีเทศกาลละครกรุงเทพ! กูรูของเราชาวละครจะมาทำพิธีเรียกรวมเทพทุกองค์และครูทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น สตานิสลาฟสกี้ เบรคชท์ โกรโทสกี้ ลี สตราสเบิร์ก แม่พระธรณี ฯลฯ ให้มารวมตัวกัน ณ ปรัมพิธีนี้ เพื่อไขความลับ เปิดประตูจักรวาล ต้อนรับนักการละครและบุคคลทั่วไปทุกท่านให้เข้ามา ‘รู้’ กันอย่างผ่อนคลาย อย่างมีสมาธิ อย่างมีจินตนาการ และอย่างจริงใจ 
*การแสดงมีภาษาไม่สุภาพ Parental guidance suggested
 
 
 
 
19 Nov 19.30-20.30 Loop *Foreigner friendly
กลุ่ม Homemade Puppet แนว light, shadow and music
การแสดงชุดนี้ไม่มีเรื่องย่อ แต่อยากเชิญผู้ชมเข้ามารับประสบการณ์ในห้องมืดธรรมดาๆ ที่มีแสง เงา วัสดุ สิ่งของ และคน ที่ค่อยๆร้อยเรียงเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นภาพปรากฏขึ้นตรงหน้า ประกอบเสียงดนตรี ไม่มีบทพูด

WEEK 3 : 26-27 พฤศจิกายน 65

Studio 4th Floor
 
 
24 Nov 19.30-20.30 27 NOV 11.30-12.30 แม็กซ์เจนฯ กับ แตงโม MaxJen & Tangmo
TANGMO แนว Spoken play
เรื่องนี้เป็นการรวมหลายซีนสั้นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน โดยที่แต่ละฉากจะใช้บทพูดเดียวกันแต่เปลี่ยนตัวละครและสถานการณ์ A compilation of unrelated short scenes, all scenes using same dialogue, changing only characters and circumstances.
 
 
26-27 Nov 13.00-14.00 Bangkok - Los Angeles กรุงเทพ - ลอสแอนเจลิส 
Voice and Musical Theatre Department, College of Music, Mahidol University
กรุงเทพ กับ Los Angeles มีความหมายเดียวกัน คือแปลว่า”เมืองของเทพ” เป็นที่ซึ่งชีวิตจริงและความฝันของคนคู่หนึ่งเกิดขึ้น ฟ้า สาวนักอนิเมเตอร์ กับเทพ แฟนหนุ่มวิศวไอที เบื่อหน่ายกรุงเทพ มีความฝันอยากไปใช้ชีวิตที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ทั้งสองออกเดินทางวันที่ 7 กันยายน 2019 ซึ่งเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดใหญ่ของดวงอาทิตย์ (Solar Storm) สิ่งที่ตามมาคือเหตุการณ์ที่จะทำให้ชีวิตของทุกคนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
 
 
26-27 Nov 14.30-15.30  เราเชื่อการมีอยู่จริงของดาวเคราะห์ดวงใหม่? Do we believe the existence of the new planet?
Cherry Theatre, Theatre for Development แนว Theatre in education
ในดินแดนอันไกลโพ้นที่ผู้คนถูกปีศาจสะกดจิตไว้ เด็กวัยรุ่น 6 คน ได้รับสัญญาณลับปริศนาว่าโลกที่พวกเขาเชื่อมาตลอดว่าแสนสุข กำลังจะกลายเป็นเมืองมืดภายใน 7 วัน และทุกคนจะถูกปีศาจดูดวิญญาณเข้าไป ทางเดียวที่จะรอดคือการออกเดินทางไปหาดาวดวงใหม่ตามพิกัดลับปริศนา ระหว่างทางเด็กทั้ง 5 ได้จินตนาการถึงดาวดวงใหม่อย่างแสนอัศจรรย์ พวกเขาจะไปถึงหรือไม่ เพราะถ้าปีศาจล่วงรู้แผนการทั้งหมด ปลายทางอาจไม่ใช่ดาวดวงใหม่อย่างที่พวกเขาปรารถนาเป็นแน่
 
 
 
26-27 Nov 16.00-17.00 Mama and Her Cat แม่และแมวของเธอ
Paper Monkey Theatre × TSS Drama Club เปเปอร์มังกี้เธียเตอร์ × ละคอนสาธิต มธ แนว Poor Theatre Physical Theatre Multi-Lingual Theatre
คุณแม่ที่เพิ่งจะสูญเสียเพื่อนเพียงคนเดียวของเธอ นั่นก็คือเจ้าแมวเหมียว เธอขอให้ลูกๆช่วยแต่ลูกของเธอไม่สนใจ คืนหนึ่งคุณแม่ออกจากบ้านเพื่อออกตามหาแมวของเธอในโลกที่เธอเคยทิ้งไว้ด้านหลัง โลกที่หมุนไปสู่ความเจริญก้าวหน้าจนลืมลืนประเพณีเก่าแก่และความชราภาพ ละครเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Mama Looking For Her Cat โดย Kuo Pao Kun ผู้กำกับละครชาวสิงคโปร์ ทำการแสดงครั้งแรกในปี 1988 เป็นการนำเสนอมุมมองของตัวละครคุณแม่ ในครั้งนี้ 2022 Mama and Her Cat จะเป็นการนำเสนอในมุมมองใหม่ผ่านลูกๆของเธอ โดย Benjamin Ho Kah Wai ผู้กำกับละครชาวสิงคโปร์ผู้บุกเบิกการสอนละครในโรงเรียนและละครเพื่อการศึกษา ที่มาทำกระบวนการกับนักเรียนในชมรมละคอนสาธิต มธ. (TSS Drama Club)
 
 
 
 
26-27 Nov 17.30-18.30 ร่างดิน Body Earth and the Alchemy*Foreigner friendly
Crescent Moon Theatre แนว  Movement Performance
 การแสดงสดร่วมกันครั้งแรกของนักแสดง นักทำแอนนิเมชั่น นักดนตรี และ วิช่วลอาร์ตทิสต์ ทั้งสี่คนจะร่วมสร้างสรรค์แปรเปลี่ยนและปฎิสัมพันธ์ระหว่างกัน ด้วยภาพเสียงการเคลื่อนไหวร่างกายและพลวัตของดินจะเป็นตัวกลางที่เชื่อมโยงเราให้เดินทางไปด้วยกันแบบไม่ได้กำหนดปลายทาง
 
 
 
26-27 Nov 19.00-20.00 ความฝันล้านนา แววดาวโรย  Lanna Dream The Slum Star  *Foreigner friendly
SIRISOOK Dance Theatre Genre: ละครฟ้อนล้านนาร่วมสมัย (Lanna Contemporary Dance Theatre Performance) 
การแสดงเดี่ยวละครฟ้อนล้านนาร่วมสมัยความยาว 45 นาที ที่แววดาวโรย และน้องๆแววจังจะกลับมาโลดแล่น วาดลวดลายฟ่ายฟ้อนอีกครั้ง พร้อมกระซิบระยิบระยับถึงความฝันอันเร้นลับมหัศจรรย์ของชาวล้านนา กับการเป็นดวงดาวที่ยังพยายามฉายแสงท่ามกลางความหลุล่มของสังคม เพื่อรักษาฝันของพวกเธอให้มีชีวิต จะไปไปเชื่อสิ่งเราให้คุณเห็น เพราะมันอาจเป็นฝันของคุณ.......... หรือของเรา..? *การแสดงใช้คำเมือง ถึงเมืองมาก กรุณาทำความเข้าใจ
 
26-27 Nov 20.15-21.15 กูรู้ เธียเตอร์ Guru+Theatre@BTF2022 
ปานรัตน กริชชาญชัย (Parnrut Kritchanchai) แนว Spoken play  
พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่ห่างหายจากชาวละครไปนาน ได้กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งในงานครบรอบ 20 ปีเทศกาลละครกรุงเทพ! กูรูของเราชาวละครจะมาทำพิธีเรียกรวมเทพทุกองค์และครูทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น สตานิสลาฟสกี้ เบรคชท์ โกรโทสกี้ ลี สตราสเบิร์ก แม่พระธรณี ฯลฯ ให้มารวมตัวกัน ณ ปรัมพิธีนี้ เพื่อไขความลับ เปิดประตูจักรวาล ต้อนรับนักการละครและบุคคลทั่วไปทุกท่านให้เข้ามา ‘รู้’ กันอย่างผ่อนคลาย อย่างมีสมาธิ อย่างมีจินตนาการ และอย่างจริงใจ 
*การแสดงมีภาษาไม่สุภาพ Parental guidance suggested
 
 
 
 
Room 401 
 
26-27 Nov 13.30-14.30 ครวญ The Heartbroken Creature
*Foreigner friendly
Annmanee ~ Sing Han(d) Art x พันตา  แนว Lamentation Performance
สำเนียงเสียงจากหัวใจ เมื่ออยู่ในสภาวะที่แตกสลาย หลอมรวมกับวิญญาณที่กระหายการเยียวยา หวังเพียงน้ำพุแห่งการรักษา จะหล่อเลี้ยงการพร่ำพรรณนาให้การเวลานี้ มีอยู่จริง
 
 
26-27 Nov 15.00-16.00 เมื่อไหร่ เมื่อนั้น A Distanced Lullaby 
Chuan Jaturachai (ชวน จตุรชัย) แนว Playreading 
บทละครชวนหัว เมื่อ 4 เกย์วัยดุร่วมกันจัดงานบอกลาเพื่อนร่วมเช่าบ้าน ในขณะที่เสียงเพลงจากสมาชิกเก่ายังคงล่องลอยอยู่ในอากาศ บ้านที่ประกอบจากคนไม่ค่อยสมประกอบจะอยู่ต่อไปได้อย่างไร?
 
26-27 Nov 16.30-17.30 การพบกันครั้งนั้นในร้านอาหารที่หาดใหญ่ ดราฟท์ 2 
Too Long Theatre แนว Spoken play
“ความตายของคนใกล้ตัว มันจะพรากบางอย่างไปจากคุณ” ร้านอาหาร / หาดใหญ่ / ไม่มีไก่ทอด 2 ครอบครัวมาพบกันเป็นครั้งแรก หลังจากการตายของชายผู้เป็นที่..รัก(?) พินัยกรรม / บทละคร / คนที่ยังอยู่ นี่คือดราฟท์ 2 ของเรื่องราวที่ต้องสะสาง
 
 
26-27 Nov 18.00-19.00 กลืน / กิน / กลาย **foreigner friendly 
Content Crafter ​ แนว Monologue 
ละครเวทีแสดงเดี่ยว รื้อจากบทประพันธ์ Metamorphosis ของ Franz Kafka ให้ความหมายและประกอบสร้างใหม่โดย รัฐพงศ์ ภิญโญโสภณ
 
 
26-27 Nov 19.30-20.30 Penetration *Foreigner friendly
สุรัตน์ ตามใจ แก้วสีคร้าม Surat Tamjai Kaewseekram แนว Movement การเป็นปฏิปักษ์ของเชื้อจุลินทรีย์ที่มีกลไกในการเข้าทำลาย ควบคุมประชากรด้วยกลไกการเบียดเบียน หรือปรสิต และการแข่งขัน หรือเข้าแย่งสารอาหาร ที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังสมารถผลิตปฏิชีวนสาร สารพิษ ตลอดจนน้ำย่อย หรือเอมไซม์ สำหรับช่วยละลายผนังของเชื้อ ทำให้เกิดการรบกวรระบบต่างๆ หยุดยั้งกิจกรรม ในการดำรงชีวิต ​ 
*ผู้ชมที่อายุน้อยควรได้รับการแนะนำจากผู้ปกครอง
 

18-19 พฤศจิกายน 65 : เวทีอื่น Sodsai Pantoomkomol Centre for Dramatic Arts จุฬา

image ext
image ext
The Interrupted Dream แสดงที่ Sodsai Pantoomkomol Centre for Dramatic Arts
Chulalongkorn University 
 
18-19 พฤศจิกายน 65 19.00 *Foreigner friendly 
แนว:  Experimental Theatre

Ticket:   850 .-  500 .- (สำหรับนิสิต นักศึกษา students price)  หมู่คณะ 5 คนขึ้นไปลด 10% (5 tickets or more get 10% discount)

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com