Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

น้ำตกทีลอซูเปิดให้ประชาชนเดินทางเข้าชมความยิ่งใหญ่แห่งขุนเขาแล้ว ตั้งแต่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา โดยประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางเข้าชม จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางประกาศ สำหรับการตั้งแคมป์พักแรมสามารถทำได้เช่นกัน โดยต้องยื่นขออนุญาตก่อนเช่นกัน


ข้อกำหนดการเข้าชมน้ำตกทีลอซู และการเดินทางเข้าชมน้ำตกทีลอซู โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง 

ดังนี้ 

 1. การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากปากทางแยกเข้าน้ำตกทีลอซู (จุดขายบัตฯ สำนักงานเขตฯ) ถึงลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู ระยะทาง 25 กิโลเมตร เป็นพื้นผิวถนนคอนกรีตสลับกับลูกรังและทางดินตลอดเส้นทาง เส้นทางคดเคี้ยวตัดผ่านภูเขาเขาสูงชันเป็นช่วงๆ แต่เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนจึงทำให้เส้นทางดังกล่าวส่วนที่เป็นพื้นผิวลูกรักงและพื้นดินยังคงชื้นแฉะ เป็นร่อง หลุมบ่อ แอ่งน้ำ และดินโคลน เป็นช่วงๆ จึงขอแนะนำท่านที่มีความประสงค์นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าเอง จะต้องเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือขับเคลื่อน 2 ล้อ แบบยกสูง (ตัวอย่าง เช่น ฟรีรันเนอร์ ไฮ-เรนเดอร์ เป็นต้น ) หรือรถอื่นๆ ในลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของนักท่องเที่ยว 
 2. เวลาในการเข้าชม 1) กรณีไป-กลับ ต้องถึงจุดขายบัตรฯ (สำนักงานเขตฯ) ก่อนเวลา 14.00 น. 2) กรณีพักค้างแรม ต้องถึงจุดขายบัตรฯ (สำนักงานเขตฯ) ก่อนเวลา 16.30 น.
 3. ค่าบริการ 1) ผู้ใหญ่ไทย 30 บ. (ยกเว้น 60 ปี ขึ้นไป) 2) เด็กไทย 20 บ. 3) รถยน์ คันละ 60 บ. ค่ากางเต็นท์ คนละ 30 บ. (เอาเต็นท์ไปเอง) รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อเจ้าหน้าที่
 4. สิ่งอำนวยความสะดวก 1) มีร้านจำหน่ายขนม-น้ำดื่ม (สำหรับร้านอาหารจะให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค . เป็นต้นไป ) 2) ลานกางเต็นท์  3) ห้องน้ำ/อาบน้ำ 4) สามารถประกอบอาหารแบบแค้มป์ปิ้งได้ โดยห้ามก่อกองไฟบนพื้นสนาม/ลานกางเต็นท์ (เตรียมอาหารไปเอง) 4) 
 5. จากจุดกางเต็นท์/ลานจอดรถ ถึงลานชมน้ำตก ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางเดินบอร์ดวอล์ค มีบันใดไต่ระดับขึ้นลงเป็นช่วงๆ ไม่สามารถใช้รถเข็น/วีลแซร์ได้ 
 6. มีรถกู้ชีพฯ กู้ภัย กรณีเหตุฉุกเฉิน (สนับสนุนโดย รพ.อุ้มผาง) และสัญญาณมือถือ เอไอเอส. 
 7. กรณีนักท่องเที่ยวไม่สามารถนำรถส่วนตัวเข้าได้ มีรถรับจ้างท้องถิ่นให้บริการในลักษณะเช่าเหมาคัน
 8. มีลานกางเต็นท์บริเวณจุดขายบัตฯ (สำนักงานเขตฯ) กรณีไม่สามารถเข้าได้ทันตามเวลาที่กำหนด
 9. ระยะทางโดยสังเขป  จากจังหวัดตาก-อ.แม่สอด 83 กม. จาก อ.แม่สอด-อ.อุ้มผาง 167 กม. (เส้นทางลอยฟ้า) จาก อ.อุ้มผาง (แยกบ้านแม่กลองใหม่)-จุดขายบัตรฯ สำนักงานเขตฯ 18 กม. จากจุดขายบัตรฯ-ลานกางเต็นท์น้ำตกทีลอซู 25 กม. (รายละเอียดตาม ข้อ 1)


การขออนุญาตพักแรม ต้องดำเนินการดังนี้
 
 1. กรอกแบบคำขออนุญาตเข้าพักค้างแรมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
 2. ยื่นคำขอล่วงหน้า 7 วัน
 3. ยื่นคำขอผ่านช่องทางเพจ Facebook : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary 
 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนเดินทางได้ที่
สนง.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง 055-508780  065-0027637  ในเวลาราชการ 

*ภาพจากเพจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง
 
 image2

ข้อแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางเข้าไปยังน้ำตกทีลอซู จ.ตาก

image ext
image ext
การเดินทางสู่น้ำตกทีลอซู

• ตำแหน่งที่ตั้งน้ำตกทีลอซู (google map) ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง ตาก 63170

• ตัวอย่างเส้นทาง โดย Google จาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพ ถึง น้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก ระยะเวลาเดินทาง 10 ชม. 50 นาที 


ข้อแนะนำ
1. ถนนทางเข้าน้ำตกทีลอชู จากจุดนี้ ระยะทางประมาณ 25 กม.เป็นถนนคอนกรีตสลับลูกรังเป็นช่วงๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมียานพาหนะเดินทางเข้า-ออก ตลอดเส้นทาง
3. เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ใช้รถยนต์กระบะ หรือรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อยกสูง
4. กรณีเข้าพักแรมให้เดินทางเข้าก่อนเวลา 16.30 น.
5. กรณีไป-กลับ ให้เดินทางเข้าก่อนเวลา 14.00 น.
6. การเดินทางกลับ ให้เดินทางจากหน่วยฯ ทีลอชู ก่อนเวลา 18.00 น.
7. นำขยะของท่านกลับออกมาทุกครั้ง
8. ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ โดยเคร่งครัด

สภาพถนนเส้นทางเข้าน้ำตกทีลอซู

image ext
image ext
 

แสงอาทิตย์ส่อง ณ วันแรกของการเปิดเข้าชมน้ำตกทีลอซู สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด

image ext
image ext
 

บรรยากาศการเดินทางเข้าชมน้ำตกทีลอซู

image ext
image ext
น้ำตกทีลอซูเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่ 1 กันยายน ขบวนคาราวานประชาชนที่เฝ้ารอจะได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตกสุดอลังการกลางผืนป่าอุ้มผาง พรมแดนธรรมชาติไทย-พม่า การเข้าชม คิดค่าธรรมเนียมผ่านเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ในอัตรา บุคคลทั่วไป 20 บาท รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท นักเรียนนักศึกษา 10 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท 

บรรยากาศการเข้าชมน้ำตกทีลอซู และจุดพักกางเต้นท์

image ext
image ext
 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

image ext
image ext
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง มีพื้นที่ 1,619,280 ไร่ (2,590.85 ตารางกิโลเมตร) ความยาวรอบพื้นที่ 494 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบล คือ ตำบลโมโกร ตำบลหนองหลวง ตำบลอุ้มผาง ตำบลแม่กลอง ตำบลแม่จัน ตำบลแม่ละมุ้ง ประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองเมื่อ 17 เม.ย. 2532 และ 30 มี.ค. 2537 มีพื้นที่ทับซ้อนกับป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่กลอง และป่าอุ้มผาง 
 
 
บริเวณป่าอุ้มผางแต่เดิมเป็นพื้นที่เขตแทรกซึมของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถ เข้าไปปฏิบัติงานได้ จนกระทั่งสถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป กองทัพภาคที่ 3 ได้มีหนังสือ ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2526 ถึงกรมป่าไม้เชิญผู้อำนวยการกองอนุรักษ์สัตว์ป่า ร่วมบินสำรวจป่าตอนใต้ ของอำเภออุ้มผาง ผลการสำรวจพบว่าป่าส่วนใหญ่ยังมีสภาพสมบูรณ์ บางส่วนถูกบุกรุกแผ่วถาง เป็นหย่อมๆ กรมป่าไม้จึงได้เสนอเรื่องป่าแม่กลอง - อุ้มผาง ขอความเห็นชอบต่อคณะกรรมการ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เพื่อกำหนดเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อ วันที่ 28 มีนาคม 2526 มีมติเห็นชอบให้ประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้จึงจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียดในปีเดียวกัน และได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุม ดูแลรักษาพื้นที่ในปี 2530 จนกระทั่งได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เมื่อปี 2532 ต่อมาได้มีการเพิกถอนและผนวกพื้นที่โดยกำหนดบริเวณที่ดินป่าแม่กลองและป่า อุ้มผาง ในท้องที่ตำบลโมโกร ตำบลหนองหลวง ตำบลอุ้มผาง ตำบลแม่กลอง ตำบลแม่จัน และ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เมื่อปี 2537
 
 
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นต้นลุ่มน้ำแม่กลอง จัดอยู่กลุ่มป่ากลุ่ม 11 ผืนป่าตะวันตก (ทั้งหมด 19 กลุ่ม) เป็นเขตป่าอนุรักษ์เพื่อการสงวนและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน บางแห่งเป็นหน้าผาสูงชัน มีความสูงระหว่าง 80 - 2,192 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง  ด้านตะวันตกเป็นเทือกเขาติดกับประเทศเมียนมาร์ พื้นที่ตอนกลางเป็นที่ลาดต่ำ มีลำห้วยหลายสาย ที่สำคัญ ได้แก่ คลองน้ำเชี่ยว ห้วยอุ้มผาง ห้วยแม่กระแซ ห้วยยะโม่ ห้วยแม่ละมุ้ง ห้วยหนองหลวง ห้วยกล้อทอ และห้วยแม่จัน ไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง 
 
สภาพป่าไม้ ทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ว ป่าดิบเขา ป้าไม้ผลัดใบ  สภาพอากาศ แบ่งเป็น 3 ฤดู คือ ร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) ฝน (มิถุนายน-ตุลาคม) และหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิต่ำสุด 3.9 องศาเซลเซียส
 

สถานที่ที่น่าสนใจภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

image ext
image ext
สถานที่ที่น่าสนใจภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ได้แก่
 
1. น้ำตกทีลอซู 
เป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อทั้งสายตกลงจากหน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ คำว่า “ทีลอชู” เป็นภาษากะเหรี่ยง “ที” หรือ “ทิ” แปลว่า “น้ำ” ส่วน “ลอ” หรือ “ล่อ” แปลว่า “ตก” แต่ “ชู” ไม่มีความหมายใกล้เคียง ดังนั้นจึงใช้คำที่มีความหมายแทน เนื่องจาก “ซู” แปลว่า “ดำ” จึงเรียกน้ำตกนี้ว่า “ทีลอซู” แปลว่า“น้ำตกดำ” 
 
การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 (อุ้มผาง-แม่สอด) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 161 บ้านแม่กลองใหม่ เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1288 (บ้านแม่กลองใหม่-เบิ้งเคลิ้ง) ถึงด่านเดลอ (จุดตรวจ) เลี้ยวซ้ายเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ถนนช่วงนี้ต้องใช้รถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีสมรรถนะสูงเท่านั้น รวมระยะทาง 50 กิโลเมตร ในช่วงฤดูฝนจะปิดเส้นทางเดินรถยนต์ เนื่องจากการสัญจรลำบาก และยังเป็นการพักฟื้นผืนป่าให้อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง โดยการเดินทางเข้ามี 2 เส้นทาง คือ
 1. ล่องเรือยางจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซูอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 
2. เดินเท้าตามเส้นทางรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทาง 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง
 
 
2. น้ำตกทีลอจ่อ (น้ำตกสายฝน) 
อยู่ห่างจากอำเภออุ้มผาง 3 กิโลเมตร สามารถเดินทางเข้าไปชมน้ำตกได้โดยการล่องแพยางไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที จะพบน้ำตกทีลอจ่อในระดับความสูง 80 เมตร -น้ำตกทีลอเร เป็นน้ำตกที่อยู่บนโตรกผา มีลักษณะเป็นเพิงคล้ายถ้ำริมลำน้ำแม่กลอง มีลำธารน้ำสายใหญ่ไหลผ่านหน้าผาสูงชันตกลงสู่ลำน้ำแม่กลอง สูง 80 เมตร น้ำตกทีลอเรเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางผจญภัยและศึกษาธรรมชาติ การเดินทาง ใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-บ้านปะละทะ เริ่มต้นจากหมู่บ้านกะเหรี่ยงปะละทะโดยการล่องเรือยางไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาเดินทาง 3 วัน นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์ในการพักค้างแรมและอาหารไปเอง 
 
 
3. น้ำตกโคทะ 
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม กว้างกว่า 100 เมตร สูง 120 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ลงสู่ด้านล่าง ในเขตบ้านกะเหรี่ยงโคทะ การเดินทางมีสองเส้นทาง คือ
 1. จากสบห้วยแม่ละมุ้ง เดินเท้าหรือนั่งช้างถึงบ้านกะเหรี่ยงโคทะ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 
2. ใช้เส้นทางไปน้ำตกทีลอซู เลี้ยวซ้ายก่อนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าทีลอซู ทั้งเส้นทางรถยนต์และเส้นทางเดินป่า ระยะทาง 7 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงโคทะ แล้วเดินไป 30 นาที ก็จะถึงตัวน้ำตก
 
 
4. น้ำตกปิตุโกร (น้ำตกเปรโต๊ะลอซู) 
อยู่บนดอยสามหมื่น เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาตามหน้าผา มีความสูงประมาณ 500 เมตร น้ำตกสายนี้เป็นแหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน การเดินทาง จากอำเภออุ้มผางใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-เบิ้งเคลิ้ง ระยะทาง60 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงกุยเลอตอ จากหมู่บ้านเดินเท้าลัดเลาะไปตามทิวเขาและลำธาร ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ถึงน้ำตกปิตุโกร นักท่องเที่ยวควรติดต่อบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่
 
 
 
 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com