Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

หมอลำประถมบันเทิงศิลป์ หมอลำวงดังกระหึ่มอีสาน ขวัญใจทุกกลุ่มทุกแนว รุ่นใหม่ยังรู้จัก ไม่แปลกจะคิวงานแน่นตลอดปี เดือนนี้มีแสดงที่ไหนบ้าง ตามดูคิวได้ที่นี่ หรือติดตามจากเพจหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ได้เช่นกัน ติดต่อการแสดงโทร. 081-9642916 **คิวงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

image1
หมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ เป็นวงหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนอง จาก อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้รับการยกย่องว่าเป็น หมอลำหมายเลขหนึ่ง มายาวนาน ตลอดระยะเวลาที่ทำการแสดงรับใช้แฟนๆ ทั่วทุกจังหวัดในภาคอีสานมาแล้วถึง 66 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2500 เป็นต้นมา และจะยังคงเดินหน้าให้ความบันเทิงต่อไปอีกนับนาน สมเจตนารมย์ของคุณแม่บุญถม นามวันทา ผู้ก่อตั้งคณะผู้ล่วงลับ
 
ปัจจุบันวงหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ บริหารโดย ดาบส.สันติ บุญถม ทายาทคุณแม่วันทา และคุณพ่อประถม สองผู้ให้กำเนิดคณะหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ ได้มุ่งมั่นพัฒนาการแสดงไปสู่อีกระดับ ผนวกเอาเทคนิคการนำเสนอใหม่ๆ ระบบไฟแสงสีเสียง มาประกอบ เพื่อยกระดับการแสดง จนนำมาสู่การตอบรับอย่างยิ่งใหญ่และยืนยาวเสมอมา สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม และก่อเกิดเป็นแฟนคลับผู้รักในผลงานของวงอย่างเหนียวแน่นเสมอมา 
 
พิสูจน์ได้จากตารางการแสดงแน่นเอี๊ยดทุกเดือนตลอดปี กับจำนวนผู้ชมแต่ละรอบชนิดตั๋วขายเกลี้ยง เรียกแบบฝรั่งว่า Sold Out ไงล่ะ
 
ประวัติวงโดยสังเขป 
หมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2500 โดย คุณแม่บุญถม นามวันทา เริ่มใช้ชื่อวงในตอนแรกว่า "บุญถม บันเทิงศิลป์"  ต่อมาคุณแม่บุญถมได้แต่งงาน กับคุณพ่อประพันธ์ สิมเสน จึงเป็นที่มาของชื่อคณะ "ประถม บันเทิงศิลป์" โดยนายกสมาคมหมอลำในสมัยนั้นทักว่าชื่อบุญถม ไม่เพราะ จึงเปลี่ยนให้โดยให้ยึดเอาชื่อคุณพ่อประพันธ์ และ คุณแม่บุญถม เป็นหลัก จึงเป็นชื่อคณะ ประถม บันเทิงศิลป์ มาจนถึงปัจจุบัน
 
ผลงานที่สร้างชื่อให้กับ วงหมอลำประถม บันเทิงศิลป์ ในสมัยนั้นมีหลายเรื่องด้วยกัน เช่น จำปาสี่ต้น ท้าวแบ้ ซึ่งออกอากาศทางวิทยุระบบเอเอ็ม ลีลาวดี กามนิตวาสิฐี หญิงสามผัว เจ้าหัวสามโบสถ์ มหากฐิน และกำไลมาศ และ ผลงานที่สร้างชื่อให้ กับหมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ คือ เรื่อง ลีลาวดี พ.ศ.2533
 
คุณแม่บุญถม นามวันทา ได้เสียชีวิตด้วยโรคความดันโลหิต สูงเส้นเลือดในสมองแตก และก็ทำให้ ดาบส.หรือ นายสันติ สิมเสน ลูกชายของคุณแม่บุญถม นามวันทา จึงได้นำวงเริ่มออกงานแทน ดาบส.เป็นที่ยอมรับของสมาชิกในคณะทุกคน และ เมื่อพ.ศ.2530 ดาบส.ได้แต่งงานกับ นางสาววนิดา สุนทรวิศิษฐ์กุล หรือ แม่อิ๋ว จึงได้ช่วยกันพัฒนาวงหมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ มาจนถึงปัจจุบัน
 
วงหมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ เสนอนิทานหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น ในเรื่อง “บุญนำ กรรมไล่” ซึ่งนำแสดงโดย หัวหน้าน้อย, นางเอกเนตรนภา พยาแล, นางเอกเหมียว ปริญญานุช, พระเอกเบนซ์ มารุต, นางเอกสาวยูริ มุทิตา, นางเอกสาวหมิว กนกวรรณ, นางเอกติ๋ม กุสุมา , พระเอกเจมส์บอล อธิณัณ, พระเอกเจมส์บอล ธนกิจ, นางเอกสาวน้ำเพชร จันทร์เจ้า และ นางเอกสาวแต้ว สุจิตรา ฯลฯ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก Morlamfestival

คิวงาน มินิคอนเสิร์ตประถมบันเทิงศิลป์ สิงหาคม 2566

image ext
image ext
 

++ กิจกรรมที่ผ่านไป ++

 

คิวงาน เมษายน 2566

image ext
image ext
 

คิวงาน พฤษภาคม 2566

image ext
image ext
 

คิวงาน มิถุนายน 2566

image ext
image ext
 

คิวงาน กรกฏาคม 2566

image ext
image ext
 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com