Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

เทศบาลนครเชียงใหม่ ชวนเที่ยวเทศกาลงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566” ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน 2566 ณ ข่วงประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่
- พิธีทำบุญตักบาตร เมืองเจียงใหม่ งานประเพณีสมโภชพระพุทธสิงหิงค์ ขบวนแห่การประกวดแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง พิธีหุงน้ำศักดิ์สิทธิ์ สวดพุทธมนต์ กิจกรรมตานตุงไชย 726 ปีเมืองเชียงใหม่ การแสดงศิลปะพื้นบ้านล้านนา กิจกรรมสืบสานฮีตฮอย ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง

image1
 เทศบาลนครเชียงใหม่จัดแถลงข่าวพร้อมจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ (ประเพณีสงกรานต์) ประจำปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่ ย้อนรอยประเพณีพื้นเมืองอันงดงาม

วันที่ 30 มีนาคม 2566 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จัดกิจกรรมแถลงข่าวประชาสัมพันธ์การจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ (ประเพณีสงกรานต์) ประจำปี 2566 โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นางสาวสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และ นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงใหม่ และ สื่อมวลชน เข้าร่วมงาน ณ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่างานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง (ประเพณีสงกรานต์) ประจำปี 2566 นี้ เทศบาลนครเชียงใหม่จะกลับมาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งหลังจากต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดกิจกรรมไปตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาหลายปี โดยจะเป็นการย้อนรอยประเพณีพื้นเมืองที่เก่าแก่สวยงามนำกลับมาจัดอีกครั้ง และยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายทั้งกลางวัน และ กลางคืน เช่น การตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ไทย ขบวนแห่พระพุทธสิหิงส์และพระพุทธรูปสำคัญ การแสดงแสงสีเสียง การประกวดเทพี/เทพบุตรสงกรานต์ ฯลฯ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวัฒนธรรมล้านนาที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่
 
นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่ยังเป็นแห่งเดียวที่มีคูเมืองให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์ และสืบเนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัยในจังหวัดเชียงใหม่ในปีที่แล้ว ทำให้คูเมืองเชียงใหม่มีโคลนเลนสะสมในปริมาณที่มาก สำนักช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่ จึงต้องได้ลดระดับน้ำในคูเมือง และขุดลอกตะกอน พร้อมทั้งกำจัดวัชพืช และนำสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากคูเมือง ในระหว่างวันที่ 20 - 31 มีนาคม 2566 หลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 1 - 5 เมษายน 2566 จะนำน้ำเข้าสู่คูเมือง และดำเนินการปรับปรุงคุณภาพน้ำ ระหว่างวันที่ 6 - 8 เมษายน 2566 ต่อไป
 
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ยังขอความร่วมมือจากประชาชนชาวเชียงใหม่ในการสวมใส่ชุดพื้นเมือง และ พูดจาภาษาพื้นเมืองล้านนา (คำเมือง) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ได้พบเห็นเกิดความประทับใจ และเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมล้านนาผ่านรูปแบบ soft power ที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง
 
ติดตามรายละเอียดในการจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง (ประเพณีสงกรานต์) ประจำปี 2566 ได้ทาง เว็บไซต์เทศบาลนครเชียงใหม่ www.cmcity.go.th และ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ เทศบาลนครเชียงใหม่ 
ตารางกิจกรรม


งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ สงกรานต์เชียงใหม่ 2566
 
1. พิธีบวงสรวงเศียรท้าวกบิลพรหม
2. การประกวดเจดีย์ทราย
3. การประกวดประดิษฐ์ตุงล้านนา
4. พิธียอสวยไหว้สา พระญามังราย
5. ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่
6. การประกวดเครื่องสักการะล้านนา
7. การประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง
8. กิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม สืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่
9. ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลีและขนทรายเข้าวัด
10. การแข่งขันลาบพื้นเมือง
11. การประกวดตีกลองปู่จา
12. กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม 727 ปี สะหลีปี๋ใหม่เมือง
13. กิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญของเมืองเชียงใหม่ 11 วัดมงคลในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่
14. กิจกรรมพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com