Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

Unseen New Chapters ททท. ชวนโหวต ตามหาแหล่งท่องเที่ยว สุด Unseen ใหม่ของเมืองไทย 77 แห่งทั่วประเทศ ร่วมสนุกได้ตั้งแต่ 22 พ.ค. 66 เวลา 10.00 น. - 18 มิ.ย.66 เวลา 24.00 น. รอลุ้นประกวดผลโหวต 27 มิถุนายน 2566 นี้ ส่วนคนโหวต ลุ้นผลจับรางวัลได้อีกด้วยนะ - ไปดูกันเลยว่าทั้ง 77 แห่งสุดอันซีนจาก 5 ภาคของไทยมีที่ใดบ้าง

แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters มีทั้งที่เป็นสถานที่ธรรมชาติ สวยงามที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก  เป็นแบบปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดแปลกน่าตื่นตาก็มี  หรือจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้าง สิ่งก่อสร้าง วัดวา สถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ก็มีไม่น้อยเช่นกัน  ไปสำรวจดูซิ ว่าในจังหวัดของเรา มีอะไรอันซีนส่งเข้าประกวดในปีนี้บ้าง จากลิสต์รายชื่อที่รวมไว้ด้านล่างนี้

         รางวัลแด่คนร่วมโหวต  ททท. แจกรางวัลสำหรับผู้มีส่วนร่วมโหวต แหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen ลุ้นรับของรางวัลถึง 2 ต่อ รางวัลประจำสัปดาห์ สำหรับผู้ที่ร่วมโหวต ลุ้นรับของรางวัลพิเศษในแต่ละสัปดาห์  และรางวัลกองเชียร์  สำหรับผู้ที่ร่วมกิจกรรม #UNSEENNEWCHAPTERS
 
 

77 สถานที่ Unseen ใหม่ของไทยประจำปี 2566


ที่ส่งเข้าประกวด 
*รอลุ้นประกวดผลโหวต 27 มิถุนายน 2566 นี้
 
 
ภาคกลาง
 
 


 
 

ภาคเหนือ
 
 
 
 
 
 
ภาคอีสาน
 
 
 
 
 
ภาคตะวันออก
 
 
 
 
 
ภาคใต้
 
 
 


 
 หรือส่องได้ที่เว็บไซต์ทางการ www.unseennewchapters.com
 
 

ตัวอย่างบางส่วนของอัศจรรย์อันซีนของไทยปีนี้

ธรรมะฉบับอินดี้ซุปเปอร์ฮีโร่ วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพมหานคร

image ext
image ext
ธรรมะฉบับอินดี้…ร่วมชมงานซุปเปอร์ฮีโร่ วัดปริวาสราชสงคราม แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา จ.กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง เปิดโลกแห่งจินตนาการไม่รู้จบ กับวิหารที่เต็มไปด้วยซุปเปอร์ฮีโร่และตัวการ์ตูนสุดแฟนตาซี และน่าจะเป็นศาสนสถานแห่งเดียวบนโลกใบนี้ ที่มีทั้งซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน แบทแมน กัปตันอเมริกา เดอะฮัลค์ หรือแม้กระทั่งตัวการ์ตูนขวัญใจตลอดกาลอย่างมิกกี้เมาส์ ซึ่งนอกจากวิหารแห่งนี้จะเต็มไปด้วยตัวการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ ยังมากด้วยเรื่องราวและคติธรรมให้ค้นหา เป็นกุศโลบายน่ารักๆ ที่ช่วยให้คนทุกวัยมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น

อันซีนภูผาแรด มุมลับสุดอาร์ตแห่งราชบุรี

image ext
image ext
อันซีนภูผาแรด…มุมลับสุดอาร์ตแห่งราชบุรี อ.เมืองราชบุรี 
บริเวณที่เคยเป็นแหล่งสัมปทานระเบิดหินภายในอุทยานหินเขางู ถูกซ่อนไว้กลางหุบเขามานานหลายปี ลักษณะเป็นผาสูงชันที่มีร่องรอยเว้าแหว่งของหินจากแรงระเบิด เผยให้เห็นความสวยงามของลวดลายและสีสันของหน้าผาหินแกรนิต ซึ่งเป็นหินที่ถูกเปรียบเปรยว่า แข็งแกร่งดั่ง “แรด” จึงเป็นที่มาของชื่อ “ภูผาแรด” เสน่ห์ของมุมลับแห่งนี้ อยู่ที่ความสวยงามในแต่ละช่วงเวลาของวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางของแสงแดดที่ส่องลงบริเวณหน้าผาแต่ละฝั่ง และให้จับตาวินาทีที่น้ำนิ่งจนเกิดภาพเงาสะท้อนคล้ายภาพ Abstract บนผิวน้ำ ถือเป็นงานอาร์ตที่ธรรมชาติรังสรรค์ เป็นความมหัศจรรย์บทใหม่ของเมืองราชบุรี สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น.

ธรรมะแกลลอรี่…คอมมูนิตี้กลางหุบเขา หอมนสิการ แก่งคอย สระบุรี

image ext
image ext
  สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ สร้างขึ้นจากศรัทธาและแรงบันดาลที่มีต่อพุทธศาสนา ภายในตัวอาคารสีขาวบริสุทธิ์ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา ประกอบด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ 18 พระองค์ ชมภาพปักพระบรมโลกนาถ สัมผัสความงามของหอจัตุรัสอันศักดิ์สิทธิ์ และยังมีโซนนิทรรศการร่วมสมัยที่บอกเล่าความเป็นมาเป็นไปของพระพุทธเจ้า รวมถึงห้องจัดแสดงงานอาร์ตประเภทต่างๆ ที่แฝงไว้ด้วยปริศนาธรรม ส่วนผู้ที่มาก็จะได้ซึมซับหลักธรรมแบบครบรส ทั้งตาดู หูฟัง สมองคิด และกายปฏิบัติ ถือเป็นธรรมะคอมมูนิตี้แบบครบวงจรอย่างแท้จริง

พระนอนใหญ่กลางแจ้ง วัดขุนอินทประมูล โพธิ์ทอง อ่างทอง

image ext
image ext
จากขุนอินทประมูล…สู่พระนอนใหญ่กลางแจ้ง…กับวิหารที่หายไป
วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง
วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่อันดับ 2 ของเมืองไทย มีชื่อว่า “พระศรีเมือง” แห่งทุ่งโพธิ์ทอง ส่วนที่มาของชื่อวัด "ขุนอินทประมูล" ที่หลายคนอยากรู้ มาจากขุนอินทประมูล ซึ่งเป็นนายอากร ได้ยักยอกเงินหลวงมาใช้สร้างพระองค์นี้ ต่อมาเมื่อถูกจับได้จึงถูกเฆี่ยนตายและกลายเป็นที่มาของชื่อวัด ส่วนอีกเรื่องที่ชวนสงสัย คือ ทำไมพระนอนองค์ใหญ่ขนาดนี้ถึงถูกสร้างให้อยู่กลางแจ้ง ย้อนไปเมื่อนานมาแล้ว วัดแห่งนี้ได้ถูกไฟไหม้จนเสียหาย แต่องค์พระกลับรอดจากการถูกทำลายราวกับปาฏิหาริย์ ทำให้จากวันนั้นถึงวันนี้ พระศรีเมืองได้กลายตำนานพระนอนกลางแจ้งมาเป็นเวลายาวนานนับร้อยๆ ปี ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีสตอรี่น่าสนใจเป็นอย่างมาก วัดแห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ฝ่าอุโมงค์สามมิติ…พิชิตป่าล้อมเหมือง ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

image ext
image ext
ฝ่าอุโมงค์สามมิติ…พิชิตป่าล้อมเหมือง
อุโมงค์สามมิติ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 
อุโมงค์แห่งนี้เป็นเหมืองแร่เก่า มีความยาว 2,300 เมตร ปัจจุบันพื้นที่นี้เต็มไปด้วยเถาวัลย์และต้นไม้น้อยใหญ่ จนบริเวณรอบๆ เหมืองมีแต่ผืนป่าสีเขียวปกคลุม ส่วนภายในอุโมงค์มีหินงอกหินย้อยเปล่งประกายระยิบระยับ และยังคงมีหลักฐานจากอดีตเป็นเครื่องจักรและท่อลมขนาดใหญ่ให้พบเห็น ส่วนไฮไลท์อยู่ที่กิจกรรมขับรถลอดอุโมงค์ภายใต้ความมืด เป็นบรรยากาศลึกลับชวนให้ลุ้นตลอดสองข้างทาง แต่ในวินาทีที่รถกำลังจะแล่นผ่านหน้าปากอุโมงค์ เมื่อแสงไฟหน้ารถสาดไปยังไอหมอกที่ปกคลุมบริเวณหน้าถ้ำ ปากอุโมงค์จะดูคล้ายกับประตูกาลเวลาราวกับฉากไคลแม็กซ์ในภาพยนตร์ และเมื่อรถวิ่งทะลุออกไป จะให้ความรู้สึกราวกับว่าได้ทะลุผ่านจากมิติหนึ่งไปสู่อีกมิติ จึงเป็นที่มาของชื่อ “อุโมงค์สามมิติ” ที่ผู้คนต่างเรียกขาน 

ผจญภัยในถ้ำโบ้…สำรวจถ้ำแห่งเขาอีบิด บ้านคีรีวงศ์ เขาย้อย เพชรบุรี

image ext
image ext
ถ้าใครผ่านมาเที่ยวแถวเขาอีบิด อาจเคยสังเกตเห็นรูโบ๋ชัดเด่นเป็นสง่าบริเวณกลางลำตัวของภูเขา นั่นแหละครับ “ถ้ำโบ้” ถ้ำขนาดกำลังน่าเที่ยว อยู่บนเขาอีบิด ทางเข้าถ้ำเป็นโพรงกว้าง ภายในเป็นถ้ำตื้น โถงถ้ำสูงโปร่ง มีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติสวยงาม อากาศถ่ายเทเย็นสบาย จากในถ้ำเมื่อมองลอดโพรงออกไปด้านหน้า จะเห็นทิวทัศน์ของ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี และ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้อย่างกว้างไกลและสวยงาม ส่วนด้านหลังถ้ำมีลานกว้าง เป็นจุดชมวิวดูทิวต้นตาล…ซิกเนเจอร์เมืองเพชร และยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงาม เหมาะกับคนที่อยากได้รูปมุมใหม่ๆ ในเมืองเพชร หรือนักท่องเที่ยวสายผจญภัยที่อยากพิชิตถ้ำใหม่ใกล้เมืองกรุงฯ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินชมถ้ำ คือ 05.00 – 17.00 น. (ไม่แนะนำให้เดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน เนื่องจากทางเดินขึ้นถ้ำมีความลาดชัน และทางเดินภายในถ้ำลื่นมาก อาจเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุได้ หากไม่ระมัดระวัง)

ไม้กลายเป็นหิน มหัศจรรย์หุบเขาต้นไม้ยักษ์ อุทยานแห่งชาติไม้กลายเป็นหิน อ.บ้านตาก จ.ตาก

image ext
image ext
ความอลังการของ “ต้นทองบึ้ง” ซากไม้ขนาดยักษ์จากยุคดึกดำบรรพ์ ที่เพิ่งจะได้รับการการันตีสดๆ ร้อนๆ จาก กินเนสส์ เวิร์ล เรคคอร์ด ในฐานะแชมป์เปี้ยน “ไม้กลายเป็นหินที่ยาวที่สุดในโลก” โดยมีความยาวถึง 69.70 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.80 เมตร เทียบเท่ากับความสูงของตึก 20 ชั้น ซึ่งคาดว่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 120,000 ปี และในบริเวณใกล้เคียงยังมีการขุดค้นพบซากไม้กลายเป็นหินอีกหลายจุด จนผู้เชี่ยวชาญและชาวบ้าน ต่างพากันขนานนามพื้นที่บริเวณนี้ว่าเป็น “หุบเขาต้นไม้ยักษ์” สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

พาสาน ความศิวิไลซ์…แห่งปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์

image ext
image ext
แลนด์มาร์คแห่งใหม่บริเวณเกาะยม ด้วยดีไซน์สุดล้ำเหมือนหลุดออกมาจากโลกอนาคต ทำให้ “พาสาน” สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยชนิดไม่มีใครกล้าปฏิเสธ นี่คือสัญลักษณ์ของต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจในปากน้ำโพ เป็นมุมมองที่ทำให้จังหวัดแห่งนี้ ดูเป็นนครแห่งสวรรค์สมกับชื่ออย่างแท้จริง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน และท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ศิลปะในถ้ำ…ประติมากรรมธรรมชาติ ถ้ำปะการัง อ.ปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน

image ext
image ext
ถ้ำปะการัง  หนึ่งในถ้ำสวยแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่ยังมีชีวิต ด้วยลักษณะของกลุ่มหินที่ดูคล้ายปะการัง จึงเป็นที่มาของชื่อ "ถ้ำปะการัง" ซึ่งการเที่ยวชมทำได้ค่อนข้างสะดวกสบาย มีจุดถ่ายรูปสวยงามที่ชวนให้จินตนาการได้หลากหลาย เช่น หินรูปพระอุคุต เงาหินรูปพญานาค หินรูปสิงโต หินโพรงกรอบรูป และตลอดทาง ไป-กลับ ยังเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย หินกากเพชรสวยๆ อีกมากมาย สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

นมัสการพระใหญ่…ลมหายใจแห่งไดบุตสึ วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

image ext
image ext
แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของลำปาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมด้านพุทธศิลป์ที่งดงาม ตั้งอยู่บนยอดดอยพระฌาน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาสักการะองค์พระธาตุแล้ว ยังสามารถแวะชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า ก่อนที่จะไปแขวนกระดิ่งขอพรจากพระพุทธรูปไดบุตสึหรือหลวงพ่อโตจำลองพระพุทธรูปองค์ยักษ์ที่มีใบหน้าเข้มขลังค์ แถมยังมากไปด้วยพลังศรัทธาในฉบับของแดนอาทิตย์อุทัย สามารถเดินทางมาขอพรได้ตลอดทั้งปี

มหัศจรรย์แห่งผาหิน ถิ่นไดโนเสาร์ ผาแดง อ.สหัสขันธ์ กาฬสินธุ์

image ext
image ext
นอกจาก อ.สหัสขันธ์ จะเป็นจุดที่มีการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นจำนวนมากของภาคอีสานแล้ว ยังมีสถานที่ที่น่าค้นหาและที่น่าสนใจ รอวันเปิดตัวสู่สายตาของนักท่องเที่ยว อย่าง “ผาแดง” หน้าผาหินทรายสีแดงส้มที่มีขนาดใหญ่และหนา แสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะกัดกร่อนจากน้ำและลม ทำให้เกิดกลุ่มหินทรายสีแดงเรียงเป็นชั้นๆ ถือเป็นความโดดเด่นทางธรณีวิทยาที่ดูสวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์ สำหรับเส้นทางไปยังผาแดง จะเป็นการท่องเที่ยวเดินป่าแบบธรรมชาติระยะทาง 1.8 กม. ตลอดเส้นทางอุดมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่า และเต็มไปด้วยความน่าตื่นตาของทิวทัศน์อำเภอสหัสขันธ์

น้ำลดเกาะผุด…สนุกให้สุดที่ หาดแห่ อ.ธาตุพนม นครพนม

image ext
image ext
เมื่อน้ำโขงลด…เกาะแห่งความสนุกก็ผุดขึ้นกลางแม่น้ำโขงของจังหวัดนครพนม หาดทรายผสมหินกรวด คนท้องถิ่นเรียกว่า “หินแห่” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “หาดแห่” จุดคลายร้อนพักผ่อนช่วงหน้าแล้งของนักท่องเที่ยว ที่จะสร้างความสนุกและความตื่นเต้นกับกิจกรรมขับเจ็ตสกี ขี่บานาน่าโบ๊ต ล่องห่วงยาง พร้อมอิ่มอร่อยกับสารพัดเมนูปลาน้ำโขงบนแพกลางน้ำ ถือเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยสีสันของกิจกรรมช่วงฤดูร้อน เหมาะกับการมาเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนอป็นอย่างยิ่ง ฤดูกาลที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมหาดแห่ได้ คือ ประมาณเดือน ก.พ. - พ.ค. ของทุกปี (ช่วงน้ำโขงลด)

อัศจรรย์ฝูงผึ้งนับล้าน ณ หมู่บ้านผึ้งร้อยรัง อ.บ้านกรวด บุรีรัมย์

image ext
image ext
นี่คือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยากยิ่ง และยังหาคำอธิบายไม่ได้ ถือเป็นหนึ่งอัตลักษณ์ของชุมชนบ้านผึ้งร้อยรัง ที่เกิดจากแรงศรัทธาและความเชื่อของชาวบ้านที่ร่วมกันปกปักรักษาต้นไทรยักษ์อายุกว่า 100 ปี ขนาด 14 คนโอบ เพื่อให้ผึ้งได้ทำรังและอยู่อาศัยอย่างสงบสุข และไม่ใช่การอาศัยอยู่แค่ 1-2 รัง แต่บนต้นไทรโบราณนี้ มีผึ้งอยู่อาศัยนับล้านตัว กับรังผึ้งที่มีมากเกินกว่า 100 รัง ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกมากเมื่อดูจากนิสัยของผึ้งที่อยู่ตามธรรมชาติ และในทุกปีจะมีการบวงสรวง “พ่อปู่บุญมาร้อยรัง” เพื่อขออนุญาตสืบสานประเพณีตีผึ้งร้อยรัง ก่อนจะทำการขึ้นเก็บน้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งเชื่อกันว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ แล้วทำการแจกจ่ายให้กับชาวบ้านทุกหลังคาเรือนอย่างทั่วถึง ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว คือ เดือนธันวาคม - พฤษภาคม

มรดกแผ่นดินไทย…ความภูมิใจชาวสุรินทร์…ถิ่นผ้าไหมยกทอง โรงทอผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา อ.เมืองสุรินทร์ สุรินทร์

image ext
image ext
“กลุ่มทอผ้ายกทองจันทร์โสมา” ถือเป็นกลุ่มทอผ้าไหมที่เลื่องชื่อของเมืองไทย ด้วยเคยผลิตงานให้ทางราชสำนักและบุคคลสำคัญระดับประเทศมากมาย จึงเป็นที่ทราบกันดีว่า การทอผ้าไหมของกลุ่มจันทร์โสมานั้นมีความโดดเด่น ทั้งขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถัน การออกแบบลวดลายบนผ้าที่ซับซ้อน ไปจนถึงความนุ่มของเนื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร และด้วยเทคนิคที่เต็มไปด้วยความละเมียดละไมนี้เอง ทำให้ต้องใช้คนทอถึง 4-5 คน ในการทอผ้าหนึ่งผืน แถมยังทอได้เพียงวันละ 5-7 เซนติเมตร ถือเป็นภูมิปัญญาของแผ่นดินที่ควรค่าแก่การสนับสนุนให้ตกทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานสืบไป

ธรรมชาติเพลิดเพลิน…ทางเดินน่ารัก (ษ์) อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร อ.สิรินธร อุบลราชธานี

image ext
image ext
แลนด์มาร์คสำคัญแห่งใหม่ของเมืองอุบลราชธานี “ทางเดินชมธรรมชาติ” (Nature Walkway) ที่เกิดขึ้นบริเวณเขื่อนสิรินธร ซึ่งนอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ยังมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์รักษ์สิ่งแวดล้อม โดยในส่วนของตัวสกายวอล์คนั้น มีความยาว 415 เมตร ถูกออกแบบให้เป็นทางเดินกระจกที่มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และหากมองลงมาจากมุมสูงจะดูคล้ายกังหันลม มีแฉกทางเดินกระจาย 5-6 แฉก ถือเป็นดีไซน์ล้ำสมัยที่ดูจะสร้างความตื่นตาให้กับผู้มาเยือนได้ไม่น้อย นอกจากนี้จากด้านบนยังสามารถมองเห็นโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นับเป็นจุดชมธรรมชาติที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งผืนน้ำ ผืนฟ้า ผืนป่า เป็นการปลูกใจรักษ์ธรรมชาติทางอ้อม แถมยังได้ความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการจัดการด้านพลังงานกลับไปเป็นของแถมอีกด้วย

เก็บแสงสุดท้ายที่ปลายสะพานแก้ว…จุดชมพระอาทิตย์ตกเมืองแปดริ้ว วัดหงษ์ทอง อ.บางปะกง ฉะเชิงเทรา

image ext
image ext
นี่คือวัดที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนพื้นที่ใช้สอยภายในวัดหายไปเกินครึ่ง ด้วยเหตุนี้ ทำให้สิ่งก่อสร้างที่เคยตั้งอยู่ริมทะเล ปัจจุบันกลายเป็นสิ่งก่อสร้างในทะเลไปโดยปริยาย เราจึงมีโอกาสได้เห็นทั้งโบสถ์กลางน้ำ อาคารในทะเล รวมไปถึงพระเอกใหม่ของวัดอย่าง “ซีวอล์ค” หรือ สะพานกระจกใส สะพานแก้วที่ทอดตัวออกไปในท้องทะเล ที่กลายเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกของเมืองแปดริ้ว และจะดูตื่นตาตื่นใจมากๆ ในช่วงเวลาน้ำขึ้น เพราะถ้ามองผิวเผินจะดูคล้ายกับผู้คนกำลังเดินอยู่บนผิวน้ำ ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่านี่ คือจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลแห่งใหม่ ที่เต็มไปด้วยความน่าประทับใจของเมืองแปดริ้ว วัดหงษ์ทอง เปิดทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.

เส้นทางท่องวังพญานาควัดมณีวงศ์ อ.เมืองนครนายก นครนายก

image ext
image ext
สำหรับผู้ที่ฝากตัวเป็นลูกหลานพญานาค นี่คือสถานที่ซึ่งคุณต้องห้ามพลาด เพราะวัดแห่งนี้ เกิดขึ้นจากพญานาคที่มาเข้าฝัน ‘หลวงพี่ต่อ’ เจ้าอาวาสวัดมณีวงศ์ และได้พาหลวงพี่ไปชมคลังมหาสมบัติที่เมืองบาดาล เพื่อให้เกิดภาพจำและนำกลับไปสร้างที่วัด จนเกิดเป็นความอลังการของงานประติมากรรมพญานาคกว่า 1000 ตน ที่อาศัยเวียนวนอยู่ในถ้ำขนาดใหญ่ โดยจำลองบรรยากาศความยิ่งใหญ่มาจากเมืองบาดาล สู่ความงดงามที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานปั้นชั้นครู รับรองว่าถูกใจลูกหลานพญานาคสายมูอย่างแน่นอน โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 - 17.00 น.

สวยสุดสะดุดตา ทุ่งนาริมเล อ.เมือง พัทลุง

image ext
image ext
"นาริมเล" คือการ "ทำนาริมทะเลสาบ" ความหมายตรงตัวกับชื่อ ก่อนหน้านี้เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน แต่ปัจจุบันกลายเป็นจุด Check-in ใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพ ด้วยความสวยงามแปลกตาของทุ่งนาสีเขียวสดตัดกับทะเลสาบสุดกว้างใหญ่ เป็นภาพที่ใครต่อใครได้เห็นเป็นต้องอยากมาตามรอย โดยชาวบ้านที่นี่ จะเริ่มทำนาช่วงเดือนมิถุนายนและเก็บเกี่ยวประมาณเดือนกันยายนของทุกปี ช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเดินทางมาท่องเที่ยว ข้าวที่ปลูกคือ ‘ข้าวสังข์หยด’ เป็นข้าวสายพันธุ์พิเศษ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ซึ่งวิถีการทำนาริมเลของชาวพัทลุง ถือเป็นการปลูกข้าวในทะเลเพียงแห่งเดียวของเมืองไทย

ชมหมอกเคียงดาว…ความสุกสกาวแห่งอัยเยอร์เวง ฆูนุงซีลีปัต ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง ยะลา

image ext
image ext
สถานที่แห่งนี้ คือ เดอะเบสท์ของจุดชมทะเลหมอก 360 องศา ของเมืองไทย แถมยังสามารถมองเห็นดวงดาว หรือดูทางช้างเผือกด้วยตาเปล่าแบบทำได้จริง และถ้าใครยอมตื่นเร็วขึ้นอีกหน่อย ก็จะเป็นอะไรที่พิเศษไปกว่านั้นแบบคูณสอง เพราะเราอาจมีโอกาสได้เห็นภาพสุดอัศจรรย์ของ ทะเลดวงดาวที่กำลังสุกสกาวท่ามกลางทะเลหมอก สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสความมหัศจรรย์ ที่นี่ลมเย็นตลอดปี จึงทำให้เดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมมีทะเลหมอกฟูๆ ให้เห็นแทบทุกวัน

ลูกทะเล..สเตเดี้ยม เกาะปันหยี พังงา

image ext
image ext
สนามฟุตบอลลอยน้ำ ซิกเนเจอร์แห่งเกาะปันหยี รังเหย้าของทีม "ปันหยี เอฟซี" สโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งขึ้นจากความฝันและความตั้งใจของเด็กๆ ในชุมชน จนเกิดเป็นสนามฟุตบอลกลางทะเลขนาดกำลังน่ารักที่รายล้อมไปด้วยอ้อมกอดแห่งขุนเขา ทำให้ที่นี่กลายเป็นสุดยอดจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกอันดับต้นๆ ของพังงา ที่แม้กระทั่งสื่อระดับโลกยังให้คำนิยามถึงสนามแห่งนี้ว่า นี่คือสนามฟุตบอลที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาซ้อมฟุตบอล หรือชมการซ้อมฟุตบอลได้ตลอดทั้งปี

ทัวร์มหาลัยเหมืองแร่…หาทองคำแท้ที่เหมืองโต๊ะโมะ อ.สุคิริน นราธิวาส

image ext
image ext
เชื่อว่าหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์มหาลัยเหมืองแร่ จะต้องเคยมีความฝันอยากลองไปสัมผัสชีวิตคนเหมืองแบบติดขอบสนามดูสักครั้ง ซึ่งบอกได้เลยว่า “เหมืองแร่ทองคำโต๊ะโมะ” จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ชนิดไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน ในอดีตเหมืองทองชื่อน่ารักแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่สัมปทานของฝรั่งเศส แต่ในปัจจุบันยังพอมีแร่ทองคำหลงเหลืออยู่ โดยเราสามารถลงทะเบียนเรียนวิชาร่อนแร่กับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งจะมาสอนเทคนิคการร่อนทองคำในลำห้วย เป็นทองคำเม็ดเล็กๆ ที่เหล่านักเดินทางผู้โชคดีสามารถนำกลับบ้านไปเป็นที่ระลึกได้ ช่วงเวลาที่สามารถเดินท่องเที่ยวได้ คือ เดือนเมษายน - เดือนมิถุนายน

ท่องอาณาจักรป่าโกงกาง…ดูพรมยักษ์สีเขียวแห่งเมืองตรัง เขาจมป่า อ.กันตัง ตรัง

image ext
image ext
ในปี 2540 ระบบนิเวศชายฝั่งเมืองตรัง ตกอยู่ในภาวะเฝ้าระวังขั้นวิกฤต จนถึงจุดที่คนในชุมชนต้องลุกขึ้นมาช่วยกันเติมพื้นที่สีเขียวลงในช่องว่าง ถึงวันนี้ ผลลัพธ์ของความพยายาม ถือว่าเป็นรูปเป็นร่าง กับภาพของอาณาจักรป่าโกงกางขนาด 3,200 ไร่ ซึ่งถ้ามองจากมุมสูง จะดูคล้ายกับพรมสีเขียวผืนยักษ์ ทอดตัวยาวไกลสุดสายตา และถ้าไม่สังเกตดีๆ ก็แทบจะดูไม่ออกเลยว่า มีภูเขาซ่อนตัวอยู่ในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ เพราะแทบทุกตารางเมตรก็ถูกปกคลุมด้วยสีเขียวจนเหมือนจะเป็นป่าไปเสียหมด จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “เขาจมป่า” และทำให้เกิดกิจกิจกรรมท่องเที่ยวดีๆ ให้กับชุมชนมากมาย ทั้งการนั่งเรือหางยาวลอดอุโมงค์โกงกาง ล่องแพชมทะเลแหวก รวมถึงไฮไลท์ที่จุดชมวิวเขาจมป่าบนยอดเขาสูง สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com