Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

ททท.สำนักงานระยอง แนะนำเส้นทางไหว้พระดัง 9 วัดในจังหวัดระยอง วัดที่ใครมาเยือนระยองต้องหาเวลามานมัสการขอพรเสริมสิริมงคล เฉพาะอย่างยิ่งช่วงปีใหม่ต้นปี ถึงสงกรานต์งานประเพณีบุญใหญ่ของชาวไทย หากมาเที่ยวระยองต้องไม่พลาด เก็บครบได้ทุกวันยิ่งได้บุญหนุนแรง

9 วัดดังแห่งระยองที่ต้องไปนมัสการ ดังนี้

1. วัดวังหว้า อ.แกลง [แผนที่]
สักการีสรีระสังขารหลวงปู่คร่ำ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง มีอายุ 100 ปีบริบูรณ์ พรรษา 80 นับเป็นพระเถระที่มีพรรษาสูงสุดของเมืองไทย
 

2. วัดบ้านนา อ.แกลง [แผนที่]
วัดเก่าแก่ตั้แต่สมัยอยุธยา มีโบสถ์และเจดีย์ให้กราบไหว้รวมถึงมีสรีระสังขารของหลวงปู่บุญสุสมโณหรือพระครูสุทธิวัตรสุนทร อีกหยึ่งพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจ.ระยองให้ไหว้เคารพ
 

3. วัดตะเคียนทอง อ.เมืองระยอง [แผนที่]
วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของระยองที่เป็นที่ศรัทธาและเลื่อมใสของชาวระยอง มีหลวงปู่ก๋วนพระเกจิอาจารย์ชื่อดังละกายสังขาร ซึ่งเป็นหนึ่งในพระวิปัสสนากรรมฐานชื่อดัง
 

4. วัดปิปผลิวนาราม อ.บ้านค่าย [แผนที่]
วัดเล็กๆ ใจกลางหุบเขาถูกสร้างขึ้นโดยหลวงพ่อกัสสปมุนี หลวงพ่อกัสสปมุนี เป็นพระเถราจารย์สายวิปัสสนาเป็นที่เคารพเลื่อมใสของสาธุชนในจังหวัดระยอง ภายในมีสถานที่ให้เที่ยวชมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น รูปหล่อองค์หลวงพ่อกัสสปมุนี, ศาลเจ้าแม่จำปากะสุนทรี, หลวงพ่อทันใจ เป็นต้น
 

5. วัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย  [แผนที่]
วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง มีพระครูมนูญธรรมวัตร หรือ หลวงพ่อสาคร มนุญโญ เกจิชื่อดังเมืองระยองและยังเป็นศิษย์เอกผู้สืบทอดพุทธาคมจากหลวงปู่ อิสริโก
 

6. วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย [แผนที่]
วัดละหารไร่ ชื่อเดิมวัดไร่วารี เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงมากๆแห่งหนึ่งและยังเป็นวัดของ หลวงปู่ทิม อิสริโก เกจิอาจารย์ดังแห่งภาคตะวันออก ภายในมีรูปหล่อของหลวงปู่ทิมองค์ใหญ่ให้ได้สักการะ ส่วนภายในวิหารเองก็มีอัฐิธาตุหลวงปู่ทิม ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลา
 

7. วัดป่าประดู่ อ.เมืองระยอง
[แผนที่]
 เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองระยอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นที่อยู่ภายในวัดป่าประดู่แห่งนี้คือ "พระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย" ที่เก่าแก่ประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ยังมีอุโบสถหลังเก่าอายุกว่า 100 ปี เป็นลักษณะศิลปกรรมที่นิยมในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานที่มีหน้าบันสวยที่สุดในภาคตะวันออก
 

8. วัดถ้ำเขาประทุน อ.เขาชะเมา [แผนที่]
เป็นวัดและสถานปฏิบัติธรรม รวมไปถึงแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ มีสภาพแวดล้อมเป็นภูเขาหินสูง มีถ้ำให้ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยด้านใน จุดน่าสนใจของที่นี้คือในช่วงหน้าฝนนั้นจะทำให้ภายในมีน้ำฝนขังอยู่ในเส้นทาง ทำให้ต้องนั่งเรือลอดถ้ำเข้าไป กลายเป็นกิจกรรมพิเศษดึงดูดนักท่องเที่ยว
 

9. วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมืองระยอง [แผนที่]
วัดลุ่มมหาชัยชุมพล หรือชื่อเดิมคือวัดลุ่มมหาชัยชุมภูพล โดยด้านในมีพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขนาดเท่าองค์จริงและศาลที่ประทับ เป็รอีกหนึ่งจุดสำคัญบนหน้าประวัติศาสตร์ บริเวณด้านหน้าศาล มีบอร์ดนิทรรศการ แสดงอัตชีวประวัติและเส้นทางยาตราทัพสมัยดำรงพระยศเป็นพระยาตาก
 
 image2

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com