Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

ททท.รู้ใจนักท่องเที่ยวไทยเทศออกคู่มือแนะนำเส้นทางเดินเที่ยวกรุงเทพ ที่จะพาไปสัมผัสชีวิตวิถีของกรุงเทพแบบลึกถึงใจ ถูกในนักท่องเที่ยว ยูทูบเบอร์ ติ๊กต๊อกเกอร์ อินฟลูเอ็นเซอร์ทั้งหลายแน่นอน เส้นทางที่คู่มือจัดทำขึ้นมาแนะนำจำนวน 9 เส้นทาง แต่ละเส้นทางมีรายละเอียดอะไรน่าสนใจเป็นส่องกล้องดูกัน

ดาวน์โหลดคู่มือ Walking Bangkok

image ext
image ext
 

1) เส้นทางเยาวราช

image ext
image ext
เยาวราช ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ถนนมังกร” ด้วยมีลักษณะการตัดถนนที่คดเคี้ยวคล้ายกับมังกร โดยมีจุดเริ่มต้นของหัวมังกรที่ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบริเวณวงเวียนโอเดียน ท้องมังกรอยู่ที่บริเวณตลาดเก่าเยาวราชและสิ้นสุดปลายหางมังกรที่บริเวณ ปลายสุดของถนน ซึ่งจุดของท้องมังกร เป็นย่านการค้าที่คึกคักมาก มีสินค้านานาชนิดจําหน่าย และเป็นที่ตั้งของห้างดังๆหลายร้าน รวมทั้ง ห้างทองร้านแรกในประเทศไทยก็เกิดขึ้นที่นี่ จนมีหลายคนเรียกว่า “ถนนสายทองคํา” อีกชื่อหนึ่งด้วย  จุดน่าสนใจ 
A วัดมังกรกมลาวาส
B วัดคณิกาผล
C ศาลพ่อปู่เจ้ายี่กอฮง
D ศาลตี้เมี้ยว
E ห้างทองตั้งโต๊ะกัง
F เอี๊ยะแซ
G ลอดช่องสิงคโปร์
H วัดไตรมิตร
 

 
จกโต๊ะเดียว เยาวราชขึ้นชื่อเรื่องของกินอร่อย และมีตัวเลือกที่หลากหลาย แต่ร้านเล็กๆ น่าสนใจที่อยู่ลับๆ ซ่อนตัวอยู่ในตรอกแต่อร่อยระดับมีชื่อใน Michelin Guide ที่นี่เสิร์ฟ อาหารไทย-จีนเปลี่ยนเมนูไปตามวัตถุดิบสดๆ โดยเฮียจกเจ้าของร้านคัดสรรเองกับมือ จาก การสั่งสมประสบการณ์ของครอบครัวที่มีอาชีพค้าขายปูมากว่า 80 ปี แรกเริ่มมีเพียงโต๊ะเดียว ตามชื่อร้าน ปรุงแต่ละจานด้วยเทคนิคเรียบง่ายแต่ได้รสชาติอร่อย เมนูที่มีชื่อเสียงได้แก่ เกี๊ยวกุ้ง ปลาหิมะทอดซีอิ๊ว และปูนึ่งก้ามโตๆเนื้อแน่น ควรจองล่วงหน้าเพราะที่นั่งมีจํากัด
 
 
Wallflowers Café คาเฟ่สวยเก๋ที่เพิ่มเสน่ห์ให้ซอย นานา ในย่านเก่าเยาวราชใหดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้านหน้า ตกแต่งด้วยไม้ประดับสดใสร่มรื่น ชั้นสองของร้านดอกไม้ Oneday wallflowers เป็นคาเฟ่ตกแต่งสไตล์อิงลิช คอทเทจ ผสมแนวอินดัสเตรียล สวยเก๋ลงตัว มีมุมถ่ายรูป สวยๆหลายมุม เสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่น และเครื่องดื่มเรียก ความสดชื่น สิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือเค้กโฮมเมดที่เน้น การตกแต่งด้วยดอกไม่ เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่มีเอกลักษณะ ให้ประสบการณ์ที่แตกต่าง

2) เส้นทางกุฏีจีน คลองโอ่งอ่าง พาหุรัด

image ext
image ext
เที่ยวย่านวัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยาแหล่งชุมชนพหุวัฒนธรรม ทั้งไทยจีน ฝรั่ง และอินเดีย เริ่มจากสถานีสนามไชยที่มีความ เป็นไทยสวยงาม ชมพิพิธภัณฑ์ใต้ดินและมิวเซียมสยาม แล้ว ข้ามฝั่งมายังกุฎีจีนต่อด้วยคลองโอ่งอ่าง เชื่อมโยงพาหุรัด ที่หลายคนเรียก ลิตเติ้ลอินเดียเมืองไทย 
 
จุดที่น่าสนใจในเส้นทางกุฏีจีน คลองโอ่งอ่าง พาหุรัด 

A มิวเซียมสยาม พลิกโฉมพิพิธภัณฑ์ให้ทันสมัยไม่น่าเบื่ออีกต่อไป อยากวัดว่าคุณรู้จักความเป็นไทยแค่ไหน ต้องไปที่นี่

B วัดกัลยาณมิตร อีกหนึ่งวัดที่งดงามริมแม่น้ําเจ้าพระยา สักการะหลวงพ่อโต (ซําปอกง) พระประธานองค์ใหญ่ในพระวิหารหลังงาม และกราบพระพุทธรูปปางป่าลิไลยก์ ในพระอุโบสถ ผู้คนที่อยากเสริมความโด่งดัง นิยมตีระฆังใบใหญ่ที่หน้าวิหาร

C ศาลเจ้าเกียนอันเกง เป็นศาลเจ้าจีนเก่าแก่ฝั่งธนบุรี มีอายุกว่าร้อยปี ภายในศาลเจ้ามีศิลปะงดงามล้ำค่าที่ได้รับการอนุรักษ์โดยเฉพาะไม้แกะสลักภายในที่มีความประณีตและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง

D พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมความเป็นมาอันเก่าแก่ของชุมชนชาวสยาม-โปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณี และรากเหง้าของชาวชุมชนกุฎีจีน

E  วัดประยุรวงศาวาส หรือที่คุ้นเคย กันในชื่อ วัดประยูรฯ ได้รับรางวัล Award of Excellence จากองค์การ UNESCO ความโดดเด่นได้แก่องค์ เจดีย์ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่ยังคง อนุรักษ์เทคนิคการก่อสร้างแบบช่าง อยุธยา แต่ก็ยังมีดีไซน์โคโลเนียล ของ ยุโรปสมัยใหม่เข้ามาผสมผสานอย่าง ลงตัว

F  สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา จุดแวะพักสุดชิลล์ มุมชมวิวสุดสวยกลางแม่น้ําเจ้าพระยา ในสวนสาธารณะลอยฟ้า ที่เชื่อมฝั่งธนฯกับฝั่งพระนคร เข้าด้วยกัน จุดชมตะวันขึ้นและตกในเมืองกรุงฯ ที่ต้องไปสักครั้ง

G ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ย่านริมคลองที่ได้รับการปรับภูมิทัศน์จน สวยงามอีกครั้ง จนได้รับรางวัล 2020 Asian Townscape Awards ซึ่งมี เพียง 6 สถานที่ในโลก สองฝั่งจะมี กราฟิตี้และงานอาร์ตประดับตลอดทาง เดิน มีกิจกรรมพายคายัคในช่วงวันหยุด สุดสัปดาห์ และร้านค้าของกินมากมาย 

H  พาหุรัด จัดว่าเป็นลิตเติ้ลอินเดียเมืองไทย ย่านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของสีสันและกลิ่นอาย วัฒนธรรมชุมชนคนไทยเชื้อสายอินเดีย มี เส้นทางลัดเลาะผ่านร้านรวงที่เต็มไปด้วย สีสัน ชมวัดซิกข์ กับมุมถ่ายภาพชิคๆ แล้ว ชิมรสอาหารอินเดียรสเด็ด

A Must of พาหุรัด ต้องจัดอาหารอินเดีย ชวนเปิดใจเปิดประสบการณ์ลองรับประทานกัน ดูสักครั้ง มาย่านนี้ต้องห้ามพลาดชิมอาหารอินเดียที่มีสีสันและรสชาติ กรุ่นกลิ่นหอมเครื่องเทศ เป็น เสน่ห์และเอกลักษณ์ของอาหารอินเดีย ด้วยพาหุรัดมีชาวไทยเชื้อสายอินเดียอาศัยอยู่มาก จึงทําให้ มีร้านอาหารอินเดียเป็นตัวเลือกมากมาย หลากหลายเมนูที่กินง่ายและอาจถูกใจใครหลายคน เช่น ของว่างอย่าง Pani Puri, ข้าวหมกไก่ Chicken Biryani, ไก่ย่าง Chicken Tikka Masala, กินกับ แป้งแผ่น Naan Roti หรือลองเครื่องดื่มเย็นๆ อย่าง Lassi ก็ดีอยากบอกต่อ ฯลฯ ได้ลองสักครั้ง คุณอาจหลงรักอาหารอินเดียก็เป็นได้
 
Mega plaza หลายคนอาจสงสัยว่าสะพานเหล็กในวัยเด็กหายไปไหน ซึ่งเดิมเคยเป็นแหล่ง สําหรับคนรัก อนิเมะ ฟิกเกอร์ ของเล่น ของสะสม ต่างๆ ต้องมาหาซื้อกันที่นี่ หลายร้านได้ย้ายจาก สะพานเหล็ก ไปยัง Mega Plaza หลังจากมีการพัฒนาปรับปรุงย่านคลองโอ่งอ่าง จึงทําให้ Mega Plaza กลายเป็นแหล่งช้อป ของเล่น ฟิกเกอร์ ของสะสม ที่ใหญ่ที่สุดในไทย ร้านค้าก็ดูเป็นระเบียบ หาโซนร้านที่ต้องการตามหาได้ง่าย ไม่ต้องเดินเบียดเสียดกับผู้คนเยอะๆ ในตรอกเล็กๆ แบบเดิม แอร์ ก็เย็นฉ่ํา เดินดูเพลินได้ทั้งวันไม่มีเหนื่อย

3) เส้นทางสนามไชย เสาชิงช้า สามยอด

image ext
image ext
  สนามไชย เสาชิงช้า สามยอด เที่ยวย่านดังยุคโก๋หลังวัง จุดนัดพบสุดฮิตยุค 60s มีมุมถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เป็นย่านที่ ถ่ายรูปสวย แถมมีจุดรับพลังสายมู อยากมีคู่ และหน้าที่การงานก้าวหน้าต้องมาย่านนี้ 
 
A สวนสราญรมย์ เป็นพระราช อุทยานเก่าแก่คู่พระนคร ได้รับ การตกแต่งให้สวยงามโดยนัก ออกแบบสวนชาวอังกฤษ ภายใน สวนมีสิ่งที่น่าสนใจอาทิ ศาลา เรือนกระจก ศาลากระโจมแตร มีน้ําพุพานโลหะ เป็นต้น 
 
B ออนล็อกหยุ่น คาเฟ่อาหาร เช้าในตํานานผ่านกาลเวลา 80 กว่าปี ร้านที่ยุค โก๋หลังวัง กลุ่มวัยรุ่นแห่งยุคซิกซ์ตี้ รู้จัก กันดี ยังคงเปิดให้บริการจนถึง ปัจจุบัน 
 
C วัดราชประดิษฐ์ 
 
D อนุเสาวรีย์หมู 
 
E วัดราชบพิธ วัดที่เป็นที่ตั้งของสุสานหลวงแห่ง เดียวในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นอีกวัดที่ผสมผสาน ศิลปะโลกตะวันตกเข้ากับโลกตะวันออกอย่างลงตัว 
 
F บ้านขนมปังขิง 
 
G ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าเก่าแก่ คนนิยมขอพรในเรื่องการงาน ให้ประสบความสําเร็จ เสริมอํานาจบารมี ความ ร่ํารวย สะเดาะเคราะห์ แก้ชง เสริมสิริมงคล ตามที่ใจปรารถนา 
 
H เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ศาสนสถานพราหมณ์-ฮินดูที่เก่าแก่ ของพระนคร ภายนอกคล้ายวัด แต่ภายใน ประดิษฐานเทวรูปพระอิศวร พระพิฆเนศ และพระนารายณ์ สมัยสุโขทัยเก่าแก่หาชม ได้ยาก
 
I เสาชิงช้า 
 
J วัดสุทัศนเทพวราราม วิหารหลวงประจําเมือง สักการะท้าวเวสสุวรรณที่แรกใน เมืองไทย ชมสัตตมหาสถาน ค้นตํานาน“เปรตวัดสุทัศน์” เป็นวัดหนึ่งที่มีสิ่งน่าสนใจอีก มากมายให้เที่ยวชม

4) เส้นทางสาทร บางรัก สีลม

image ext
image ext
 

5) เส้นทางตลาดน้อย

image ext
image ext
 

6) เส้นทางอิสราภาพ วังหลัง

image ext
image ext
 

7) เส้นทางนางเลิ้ง หลานหลวง

image ext
image ext
 

8) เส้นทางสามเสน เทเวศน์ บางลำพู

image ext
image ext
 

9) เส้นทางพระราม 1 สยาม ราชประสงค์

image ext
image ext
 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com