Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

งานเทศกาลรถม้าคาร์นิวัลนครลำปาง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 พฤษภาคม 2566 พร้อมกิจกรรมแน่นตลอด 3 วัน ชมขบวนขบวนพาเหรดรถม้าคาร์นิวัล นานารูปแบบ กว่า 13 ขบวน ที่สะท้อนเอกลักษณ์อันโดดเด่น หนึ่งเดียวแห่งเมืองเหนือ ลำปางแห่งนี้ โดยขบวนเริ่มจากหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ไปตามเส้นทางถนนฉัตรไชย ห้าแยกหอนาฬิกา และไปตามเส้นทางถนนบุญวาทย์ สิ้นสุดขบวน ณ มิวเซียมลำปาง

image1
 ประกอบด้วย
  • ขบวนรถม้าเทิดพระเกียรติ ฯ 
  • ขบวนรถม้านานาชาติ 
  • ขบวนรถม้าลำปางเรอเนซองส์ 
  • ขบวนรถม้าแฟนซีโลกสร้างสรรค์  
  • ขบวนรถม้ากลุ่มคาวบอย 1800 ย้อนยุคตะวันตก 
  • ขบวนรถม้าแฟนซี แบบต่างๆ จากหน่วยงานในจังหวัดลำปาง
  • สุดตระการตาด้วยระบบแสง สี เสียง เอฟเฟ็คที่ยิ่งใหญ่ 

เส้นทางรถม้าคาร์นิวัลนครลำปาง ขบวนเริ่มตั้งแต่ 18.00น. เป็นต้นไป  #ขบวนเริ่มที่ สถานีรถไฟนครลำปางออกจากวงเวียนไปถนนเส้นประสานไมตรี  ผ่านสี่แยกดอนปานเลี้ยวซ้าย   ผ่านโรงเรียนมัธยมวิทยา  ผ่านโรงเรียนอรุโณทัย  ผ่านโรงเรียนประชาวิทย์  จนถึงห้าแยกหอนาฬิกา ห้าแยกหอนาฬิกา มิวเซียมลำปาง  จากห้าแยกหอนาฬิกา ออกวงเวียนไปถนนเส้นบุญวาทย์  ผ่านวัดสวนดอก  ผ่านตลาดออมสิน  สิ้นสุดขบวนที่ มิวเซียมลำปาง 

เรียกว่า เลือกชมได้จากหลายจุดของเมืองลำปางกันเลยทีเดียว

กิจกรรมในวันที่ 6-7 พฤษภาคม 2566 การแข่งขันกีฬาขี่ม้าคาวบอย ลำปางคัพ  มีฟาร์มมาร่วมแข่งขันจากทั่วประเทศไทยกว่า 20 ฟาร์ม 
กิจกรรมการประกวดธิดาอาชา การแสดงของกลุ่มคาวบอย 


วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2566 การประกวดธิดาอาชา MISS CANIVAL 
 

วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 การแสดงแฟชั่นโชว์และตัดสินการประกวด YOUNG
DESIGNER CONTEST 2023 ณ  ปางหลวงการ์เด้น  อ.เมืองลำปาง    

 
จังหวัดลำปาง มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานได้ขนานนามว่าเมืองแห่ง "รถม้า" เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น สำคัญคู่เมืองลำปางในการต้อนรับคนต่างถิ่นรถม้าและ "ม้า" ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของชาวลำปางที่ยาวนานนับเป็นเวลากว่า 100  ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2459 มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีจำนวนรถม้าที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง มากกว่า 100 คัน และมีมากที่สุดในประเทศไทยและในอาเซียน ปัจจุบันรถม้ามีความสำคัญในการให้บริการท่องเที่ยว เป็นจังหวัดเดียวที่ให้ "ม้า" วิ่งบนท้องถนนเคียงคู่กับรถยนต์ โดยในแต่ละปีรถม้าลำปางได้ก่อให้เกิดรายได้จากการให้บริการเป็นจำนวนมาก มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นการขับเคลื่อนจังหวัดลำปาง ให้เป็นเมืองน่าเที่ยว จะไม่ใช่เมืองผ่าน และเป็นจุดหมายปลายทาง
ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัส ธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีล้านนา และความเป็นเมือง "โรแมนติกซิตี้" รถม้าลำปาง จึงมีความสำคัญ และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปาง 

 
รถม้าเป็นพาหนะที่สำคัญที่ประชาชนใช้ในการ
สัญจรติดต่อคมนาคมในอดีต ถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 100 ปี ยังคงความสำคัญอยู่คู่บ้านคู่เมือง
มาจนถึงปัจจุบันที่ถือว่ามีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ในตัวเองให้ดำรงคงอยู่ นอกจากนั้น ยังเป็นการ
ส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจและตลาดการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง โดยมีการแสดงประกอบขบวนในรูปแบบคาร์นิวัล อันน่าตื่นตาตื่นใจเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดลำปางและก่อให้เกิดรายได้ที่เพิ่มขึ้น


 
 วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เวลา 18.00 น.ที่บริเวณสถานีรถไฟนครลำปาง นายชัชวาลย์  ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธีเปิดเทศกาลรถม้าคาร์นิวัลนครลำปาง ภายใต้โครงการเที่ยวลำปาง 365 วัน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566  เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง โดยมีนายฮิกุจิ เคอิจิ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ พร้อมด้วยส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com