Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

เริ่มฮอตขึ้นเรื่อยๆ สำหรับฟูจิเมืองเลย ชื่อเล่นของ ภูหอ ในอ.ภูหลวง จ.เลย ซึ่งจะสามารถชมความสวยงามของฟูจิเมืองเลย ได้ ต้องชมจาก ภูป่าเปาะ (จุดชมวิวฟูจิเมืองเลย) ด้วยการพาขึ้นไปด้วยรถอีแต๊ก

image1
 
 
เริ่มฮอตขึ้นเรื่อยๆ สำหรับฟูจิเมืองเลย ชื่อเล่นของ ภูหอ ในอ.ภูหลวง จ.เลย 
 
เหตุที่เรียกว่าเป็นฟูจิเมืองเลย เพราะรูปร่างสัณฐานมีลักษณะเหมือน ภูเขาไฟฟูจีของประเทศญี่ปุ่นยังไงล่ะ  ซึ่งลักษณะของเขาอาจแตกต่างกันไปจากมุมมองตำแหน่งอื่นๆ ซึ่งต่างจากภูเขาไฟฟูจี ที่มีลักษณะแทบจะสมมาตร ไม่ว่าจะมองจากมุมใดๆ ก็จะเป็นภูเขาลักษณะทรงเดียวกันหมด ส่วนภูหอ ฟูจิเมืองเลย หากมองจากมุมอื่นๆ จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป 
 
ภูหอ ตั้งอยู่ที่ ตำบลภูหอ อำเภอ ภูหลวง จังหวัดเลย จัดตั้งเป็นเขตวนอุทยานภูหอ ด้านบนยอดภูมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าราบกว้าง พื้นที่ประมาณ 15 ไร่ มีที่ทำการวนอุทยานฯ บนยอดภู แต่ไม่สามารถพักค้างแรมได้ 
 
จุดที่สามารถชมวิวภูหอได้สวยงาม และมีลักษณะเหมือนภูเขาไฟฟูจีมากที่สุด ก็คือ ชมจากจุดชมวิว บน ภูป่าเปาะ นั่นเอง 
 
ภูป่าเปาะ จึงรู้จักกันว่าเป็น จุดชมวิวฟูจิเมืองเลย 
 
ภูป่าเปาะตั้งอยู่ที่ บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับชมวิวทิวทัศน์ที่เปิดตัวไปไม่นาน แต่เต็มไปด้วยทีเด็ด ที่ไม่น่าเชื่อว่า จะเพิ่งถูกค้นพบและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว
 
ทีเด็ดที่ว่า ก็คือ จากบนภูป่าเปาะนี่เอง สามารถมองเห็นภูต่างๆ อันมีชื่อเสียง ของจ.เลย ได้แทบทุกภู ตั้งแต่ ภูหลวง ภูกระดึง ภูยอง ภูผาขวาง ภูค้อ ภูกระแต สวนหินผางาม ภูผาม่าน รวมถึง ภูหอ "ฟูจิเมืองเลย" นั่นเอง 
 
และที่สำคัญ ภูป่าเปาะ เที่ยวได้ทุกฤดู
 
 
ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ห่างจากตัว อำเภอเมืองเลย ประมาณ 69 กิโลเมตร สามารถขับรถไปได้ง่าย แต่จะไม่สามารถขับรถขึ้นยังยอดภูได้ แต่ต้องจอด ณ จุดที่กำหนดให้ แล้วใช้บริการ "รถอีแต๊ก" ที่ให้บริการโดยชาวบ้านละแวกนั้น ที่จะต้องเดินทางต่อไปอีกราว 3 กิโลเมตร  สนนราคาค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 40 บาท และเด็กเล็ก ฟรี  กรณีมาเป็นหมู่คณะประมาณ 10-20 ท่าน มีรถอีกแบบสำหรับให้บริการ พร้อมมี ไกด์ชาวบ้าน จะเป็นผู้นำทาง 
 
รถอีแต๊ก ให้บริการตั้งแต่ เวลา 05.00 - 18.00 น. (นักท่องเที่ยวสามารถอยู่ชมความงดงามบนยอดภูได้ถึง 19.00 น.) และในช่วงไฮท์ซีซั่น จะสามารถขึ้นไปบนยอดภูได้ตั้งแต่เวลาเช้ามืด  03.00 น. เพื่อรอชมความงดงามของทะเลหมอก
 
จุดชมวิวของภูป่าเปาะ มี 4 จุด ซึ่งจะห่างกันประมาณ 200 เมตร จุดแรกจะมองเห็นวิวของภูหอได้ใกล้ที่สุด มุมมองคล้ายภูเขาไฟฟูจิมาก และมีระเบียงยื่นออกไปให้นักท่องเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด จุดที่สอง จะมองเห็นผานางนอน ที่มีลักษณะคล้ายกับ ผู้หญิงที่กำลังนอนอยู่ และ อีกลูกมีลักษณะคล้ายกับผู้ชายกำลังนอนกอดพุงมองภูเขา จุดที่สาม เป็นจุดชิมวิวที่มองเห็นสวนหินผางาม ได้อย่างชัดเจน และเป็นจุดพักรถ ที่ท่านจะต้องเดินขึ้นไปยังจุดที่สี่ อีก 250 เมตร (ความสูง 800 เมตร จากระดับน้ำทะเล) ซึ่งจะมีมุมมองแบบกว้างไกลที่ มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 360 องศา แต่อาจจะมีต้นไม้ใบหญ้าบังสายตาบ้าง สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในจุดเดียวกัน ทะเลหมอกห้อมล้อมภูหอ สีขาวปุยฝ้ายปกคลุมงดงามเหมือนหิมะที่ปกคลุมเป็นภาพที่สวยงามตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และถ้ำเอราวัณ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู
 
  ที่พักภูป่าเปาะ นั้นจะมีโฮมสเตย์ ที่ได้รับมาตรฐาน 3 ปัจจัยหลัก (สะดวก สะอาด ปลอดภัย) 5-6 หลัง สามารถติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโดยตรง หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อาหารเช้า-เย็น คิดท่านละ 350 บาท 
 
   ภูป่าเปาะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่มีแนวทางบริหารจัดการโดยชุมชน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชนที่น่าชื่นชม ผู้ไปเยือนทุกคนจะประทับใจความน้ำใจไมตรี และการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งเหล่านี้คือหัวใจของเจ้าบ้าน ที่จะประทับในความรู้สึกของผู้มาเยือน ไม่เสื่อมคลายและพร้อมบอกเล่าต่ออีกไม่รู้จบ


*ภาพจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  ช่อมูลจาก จ.เลย ท่องเที่ยวเลย
 
 image2
 image3
 image4
 image5

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com