Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

หอชมเมืองสมุทรปราการ หรือชื่อเต็มอย่างเป็นทางการ “อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 เป็นโครงการในการดูแลของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ที่ริเริ่มและก่อสร้างมายาวนานร่วม 10 ปี ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 13 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา ที่ ถนนอมรเดช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ในพื้นที่เดิมที่เป็นพื้นที่ราชพัสดุ เคยเป็น “เรือนจำกลางสมุทรปราการ” มาก่อน และได้ย้ายออกไป ตั้งอยู่ที่ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ศ.2544

 
 
โครงการอุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ เป็นความร่วมมือของ อบจ.สมุทรปราการ กับ เทศบาลนครสมุทรปราการ เริ่มต้นออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 2542 ด้วยงบประมาณก่อสร้าง 593,733,000 บาท เริ่มก่อสร้างบวงสรวงลงเสาเอกเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555 
 
หอชมเมืองสมุทรปราการ กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองสมุทปราการไปในทันทีที่เปิดบริการอย่างเป็นทางการ ตัวอาคารหอชมเมือง มีพื้นที่ 13,584.70 ตารางเมตร ความสูงถึงหอคอยประมาณ 160 เมตร แต่ความสูทั้งหมดรวมยอดเสาอากาศ 179.55 เมตร  
 
พื้นที่ภายในอุทยานฯ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนคือ หอชมเมือง พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ ห้องสมุด 
 
1) หอชมเมือง ไฮไลท์ของอาหารที่ความสูง 160 เมตร กับทัศนียภาพ 360 องศา ของเมืองสมุทปราการ สามารถมองไปไกลได้ถึงแม่น้ำเจ้าพระยา ทะเลปากอ่าวไทย พื้นที่บางกะเจ้า พระสมุทรเจดีย์ ป้อมผีเสื้อสมุทร ป้อมพระจุลจอมเกล้า พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
 
2) พิพิธภัณฑ์เด็ก มีพื้นที่ขนาด 1,926 ตารางเมตร ส่วนนี้จะเน้นการเรียนรู้แบบบูรณาการ ให้เด็กได้เล่นสนุกกับการลงมือทำ โดยใช้การแสดงนิทรรศการในรูปแบบผสมผสานที่ทันสมัย เพื่อช่วยกระตุ้นจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ให้เป็นพื้นฐานการพัฒนาต่อยอดด้านความคิดของเด็กๆ
 
3) พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ มีพื้นที่ขนาด 800 ตารางเมตร เป็นส่วนของการนำเสนอเรื่องราว ประวัติความเป็นมาของจังหวัดสมุทรปราการ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญ ชาติพันธุ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เกจิอาจารย์ชื่อดังในจังหวัดสมุทรปราการ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด โดยจัดแสดงผ่านสื่อที่ทันสมัย หลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างความเข้าใจ ให้ความรู้ นำเสนอเรื่องราวประวัติความเป็นมาของจังหวัดสมุทรปราการ ให้ชาวปากน้ำได้เกิดความรัก และภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิด
 
4) ห้องสมุด มีพื้นที่ขนาด 487 ตารางเมตร จะเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือ สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ข้อมูลสาระสำคัญ เพื่อให้สถาบันการศึกษาต่างๆ และผู้ที่สนใจหาความรู้ได้เข้ามาค้นคว้า
 
ข้อมูลจาก wikipedia, ceediz.com mgronline.com

 

หอชมเมืองสมุทรปราการ เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)

image ext
image ext
หอชมเมืองสมุทรปราการ เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 10:00 - 17:00 น. นิทรรศการ ร้อยเป็นเรื่อง เมืองปากน้ำ รับผู้เข้าชมรอบสุดท้าย 15.00 น.
 • โทร : 098-2419495
 • Facebook
 • แผนที่ google map
 • ค่าเข้า : ฟรี (ยังไม่มีกำหนด)
 • การเดินทาง รถไฟฟ้า BTS (สำโรง) + รถเมล์  - ขึ้นรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสำโรง จากนั้นเดินสกายวอล์คไปลงสะพานลอยฝั่งตรงข้ามอิมพีเรียล - จากนั้นต่อรถเมล์ได้ทุกสายที่บอกว่าไปปากน้ำ เช่น สาย 25, 102, 142, 507,  511, 536, 365 แล้วลงป้ายถัดจากแยกศาลากลางจังหวัด (ป้ายสรรพากร) เดินทางเล็กน้อย
 • การเดินทาง รถเมล์ (ถนนศรีนครินทร์)  - ขึ้นรถเมล์บนถนนศรีนครินทร์ สาย 145 เส้นทางเดินรถจะตรงมาจนถึงสามแยกการไฟฟ้า แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสุขุมวิทเข้าตัวเมืองสมุทรปราการ ลงรถเมล์ตรงแยกไฟแดงป้าย รพ.สมุทรปราการ จากนั้นเดินไปหน่อยจะเป็นหอชมเมือง หรือ ขึ้นรถสองแถวสีน้ำเงินแถบฟ้าขาว ที่เรียกว่ารถสีสวาท (1196) สายปากน้ำ - ศรีเอี่ยม (วิ่งเส้นศรีนครินทร์) นั่งมาลงตรงหอชมเมืองได้เลย
 • การเดินทาง รถเมล์ (ถนนสุขุมวิท)  - ขึ้นรถเมล์ที่ผ่านเส้นสุขุมวิท เข้าสู่ตัวจังหวัดสมุทรปราการ รถเมล์ที่ผ่านได้แก่ สาย 25, 102, 142, 507,  511, 536 - พอผ่านสามแยกหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จึงลงรถที่ป้ายแรก (ป้ายสรรพากร หรือตรงห้องสมุดประชาชน) - ลงรถแล้ว เดินต่อไปผ่านหน้าห้องสมุดประชาชนแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนซ้ายมือไปราวๆ 100 เมตร ก็จะเห็นหอชมเมืองอยู่ทางขวามือ

รอบการชมวิวและนิทรรศการ @หอชมเมืองสมุทรปราการ

image ext
image ext
จุดชมวิว 360 องศา ชั้นที่ 23 และนิทรรศการ “เรื่องเที่ยว เรื่องใหญ่” ชั้นที่ 25 สามารถขึ้นชมได้ระหว่างเวลา10.00 - 17.00 น. (เดินชมแบบอิสระ)
 
นิทรรศการ “ร้อยเป็นเรื่อง เมืองปากน้ำ” ชั้นที่ 1-3 สามารถ Walk-in เพื่อลงทะเบียนเข้าชมได้ที่จุดลงทะเบียนชั้น 1 จำนวน 16 รอบ/วัน รอบแรกเริ่ม 10.00 น. รอบสุดท้าย15.00 น. รอบละ 25 ท่าน ระยะเวลาการเข้าชมโดยมีไกด์นำชม (ประมาณ 2 ชั่วโมง)

อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการเปิดให้เข้าชมฟรี!!! 
 

กิจกรรม @หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ จัดกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องทั้งภายในหอฯ และในพื้นที่บริเวณหอฯ  สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมได้ทางเพจหอชมเมืองสมุทรปราการ  กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นดังนี้
 • งาน สมุทรปราการ ประตูสู่ ฮาลาลไทย บริเวณหอชมเมือง  วันที่  28 - 30 เมษายน 2566
 • สรงน้ำพระพุทธรูป เทศกาลสงกรานต์ 13-16 เมษายน 2566
 • กิจกรรมเดือนแห่งความรัก  "ถ่ายรูปคู่ หรือ ครอบครัว"  ภายในโซนนิทรรศการ "ร้อยเป็นเรื่อง เมือง ลุ้นรับรางวัลภาพที่ได้รับการกดไลค์มากที่สุด
 • วันเด็กแห่งชาติ ปี 2566
 • กิจกรรมร่วมสนุกออนไลน์ทุกเดือน ANAGRAM GAME เดือนมีนาคม Match Pairs GAME เดือนเมษายน

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com