Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

เช็คโปรแกรมการออกวิ่งของรถจักรไอนํ้าขบวนพิเศษประจำปี 2566 ได้ที่นี่ - การรถไฟไทยจัดให้มีกิจกรรมนั่งรถจักรไอนํ้าย้อนรอยวันวาน จะจัดให้มีในช่วงงานเฉลิมฉลองในวันสำคัญต่างๆ ในรอบปีจะจัดเพียงปีละ 6 ครั้ง หลักๆ ได้แก่ วันสถาปนารถไฟไทย วันเฉลิมพระชมพรรษา ฯลฯ โดยจัดเป็นขบวนนำเที่ยวมีหัวรถจักรไอน้ำไปในเส้นทางจังหวัดต่างๆ เช่น พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา และนครปฐม ทั้งนี้สถานที่ท่องเที่ยวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม โปรดติดตามประกาศจากการรถไฟ

image1
 

 
นั่งรถจักรไอนํ้าย้อนรอยวันวานจัดเพียงปีละ 6 ครั้ง
  • 26 มีนาคม วันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟ 
  • 3 มิถุนายน วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
  • 28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 
  • 12 สิงหาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ 
  • 23 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 
  • 5 ธันวาคม วันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 
 
 
ในครั้งอดีตก่อนที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจะนำรถจักรดีเซลมาใช้ลากจูงขบวนรถไฟ การรถไฟฯ มีรถจักรไอนํ้าใช้การอยู่ เริ่มต้นใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ.2454 ถึงปี พ.ศ.2493 และได้ทยอยปลดระวางรถจักรไอนํ้าแล้วทั้งหมด คงเหลือไว้ใช้การสำหรับทำขบวนเพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญต่างๆ คือ วันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟ 26 มีนาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ตุลาคม, วันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
 
ซึ่งการรถไฟฯ ได้ดำเนินการบริการจัดนำเที่ยวโดยขบวนรถจักรไอนํ้าในเส้นทางสายต่างๆ หมุนเวียนไป เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา และนครปฐม ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และชมแหล่งวัฒนธรรมท้องถิ่นต่างๆ โดยขบวนรถจักรไอนํ้าขบวนนี้จะออกจากสถานีกรุงเทพ เวลา 08.00 น. และเดินทางท่องเที่ยวต่อโดยรถยนต์โดยสารที่จะมารอรับนักท่องเที่ยวพร้อมมัคคุเทศก์ และสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ตลอดการเดินทาง
 
หมายเหตุ: สถานที่ท่องเที่ยวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ
 
 
อัตราค่าบริการ อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับชนิดของรถโดยสาร และเส้นทางที่ให้บริการ
โปรดติดต่อสอบถามราคาค่าโดยสาร ล่วงหน้า 60 วัน ก่อนการเดินทาง
สายด่วน 1690 หรือ 022256964, 026218701 ต่อ 5217 www.railway.co.th

รถจักรไอน้ำแบบแปซิฟิค หมายเลข 824 และ 850

image ext
image ext
เป็นรถจักรไอน้ำที่ ถูกใช้การหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อทดแทนรถจักรที่เสียหายจากสภาวะสงคราม เป็นการสั่งรถจักรไอน้ำเข้ามาใช้งานเป็นครั้งสุดท้ายด้วย รถจักรรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาจำนวน 30 คัน (หมายเลข 821-850) ระหว่าง พ.ศ.2492-2493 โดยสมาคมอุตสาหกรรมรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น มีการจัดวางล้อแบบ 4-6-2 เรียกว่า “แปซิฟิค” คือ มีล้อนำ 4 ล้อ – ล้อกำลัง 6 ล้อ – ล้อตาม 2 ล้อ ใช้สำหรับลากจูงขบวนรถที่ใช้ความเร็ว น้ำหนักน้อย
 
รถจักรไอน้ำทั้ง 2 คันนี้ ผลิตจากบริษัทนิปปอน ชาร์เรียว โดยหมายเลข 824 นำมาใช้งานในเดือนสิงหาคม 2492 ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ต่อมาได้ดัดแปลงให้ใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงแทนในปี 2514
 
ส่วนหมายเลข 850 นั้น ถูกนำมาใช้งานเมื่อเดือนมีนาคม 2494 เป็น 1 ใน 5 คันของรถจักรต้นแบบจากผู้ผลิตที่ติดตั้งระบบการใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้แทนฟืน เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนไม้ฟืน
 
ในปี 2555 การรถไฟฯ ได้ทำการซ่อมบำรุงหนักทุกส่วนของรถจักรไอน้ำ 2 คันนี้ โดยเปลี่ยนหม้อน้ำใหม่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้งาน ทั้งยังติดตั้งระบบห้ามล้อใหม่จากเดิมที่เป็นระบบสุญญากาศ ให้เป็นระบบลมอัด เพื่อความคล่องตัวในการจัดรถพ่วงที่ใช้ห้ามล้อระบบลมอัดได้ด้วย ซึ่งลดปัญหาการจัดหารถพ่วงที่นำมาต่อขบวนได้เป็นอย่างดี โดยนำมาใช้การอีกครั้งในการเดินรถพิเศษวันที่ 5 ธันวาคม 2555
 
ปัจจุบัน รถจักรไอน้ำทั้ง 2 คัน ถูกเก็บรักษาอยู่ที่ “โรงรถจักรธนบุรี” เพื่อใช้ในภารกิจการลากจูงขบวนรถที่จัดเดินในโอกาสพิเศษต่างๆ รวมถึงการถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย
 
ใน 1 ปี จะนำออกมาวิ่ง 6 วัน
- 26 มีนาคม - วันสถาปนากิจการรถไฟ
- 3 มิถุนายน - วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
- 28 กรกฎาคม - วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
- 12 สิงหาคม - วันแม่แห่งชาติ
- 23 ตุลาคม - วันปิยมหาชาติ
- 5 ธันวาคม - วันพ่อแห่งชาติ  
image ext
image ext
 
image ext
image ext
 
image ext
image ext
 
image ext
image ext
 

26 มีนาคม 2565 ขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา เนื่องในโอกาสวันสถาปนากิจการรถไฟไทย ครบรอบ 125 ปี

image ext
image ext
การรถไฟฯ ขอขอบคุณพี่น้องประชาชน ที่ให้ความสนใจร่วมเดินทางขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา เนื่องในโอกาสวันสถาปนากิจการรถไฟไทย 26 มีนาคม 2565 ครบรอบ 125 ปี โดยมีการจองตั๋วเต็มทุกที่นั่งแล้ว 
 
นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่การรถไฟฯ ได้จัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางกรุงเทพ – พระนครศรีอยุธยา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟครบรอบ 125 ปี วันที่ 26 มีนาคม 2565 โดยเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ของไทย เพื่อร่วมน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปิดการเดินรถไฟเป็นปฐมฤกษ์จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2439 
 
“ขณะนี้ตั๋วเดินทางขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำ ซึ่งได้เปิดจองล่วงหน้า ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือผ่านระบบ D-Ticket  ได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี โดยมีการจองเต็มทุกที่นั่งแล้ว  และขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจและร่วมเดินทางเส้นทางสายประวัติศาสตร์ครั้งนี้ไปด้วยกัน” 
 
ส่วนประชาชนที่ไม่ได้ร่วมการเดินทาง การรถไฟฯ ขอเชิญชวนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – อยุธยา สามารถร่วมบันทึกความทรงจำ ถ่ายภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้ รวมถึงสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรม ซึ่งการรถไฟฯ  จะมีการนำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาให้บริการขบวนพิเศษนำเที่ยวใน 6 โอกาสพิเศษเป็นประจำทุกปี ประกอบด้วย  
1. วันที่ 26 มีนาคม ของทุกปี วันสถาปนากิจการรถไฟ  เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา 
2. วันที่ 3 มิถุนายน ของทุกปี วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณพระบรมราชินี เส้นทางกรุงเทพ – นครปฐม 
3.  วันที่ 28 กรกฎาคม ของทุกปี วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา 
4. วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี วันแม่แห่งชาติ  เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา 
5. วันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี วันปิยมหาราช  เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา 
6. วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา


ท้ายนี้ นายเอกรัชกล่าวย้ำว่า สำหรับผู้ร่วมเดินทางจัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว  เส้นทางประวัตศาสตร์ กรุงเทพ – พระนครศรีอยุธยา  ต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และแสดงหลักฐานผ่าน Digital Health Pass บนหมอพร้อม แอพพลิเคชั่น หรือแสดงผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดคัดกรองในวันเดินทาง  โดยขบวนที่ 901 เริ่มออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) วันที่ 26 มีนาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.25 น. ซึ่งนักท่องเที่ยวมีเวลาเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 6 ชั่วโมง และเที่ยวกลับขบวน 902 ออกจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 18.55 น. โดยหยุดรับ - ส่งผู้โดยสาร ที่สถานีสามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และรังสิต 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง  หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย 
image ext
image ext
 

28 กรกฎาคม 2565 ขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ วันเฉลิมพระชมพรรษา เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา

image ext
image ext
การรถไฟฯ ขอเชิญชวนร่วมเดินทางท่องเที่ยว ขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2565 เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา เริ่มจำหน่ายตั๋วโดยสาร แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 
 
นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2565 การรถไฟฯ ได้จัดขบวนรถพิเศษนำเที่ยว รถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติเส้นทางสายประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและพสกนิกรชาวไทย เป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางร่วมเฉลิมพระเกียรติ  ตลอดจนแสดงออกถึงความจงรักภักดี  สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ สร้างประโยชน์สุขต่อประชาชนและประเทศชาติตลอดมา
 
ทั้งนี้ การรถไฟฯ ได้นำขบวนรถจักรไอน้ำแบบแปซิฟิค หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี มาเปิดให้บริการแก่ประชาชน ได้ย้อนวันวานเดินทางสัมผัสเส้นทางในอดีต กรุงเทพ –อยุธยา-กรุงเทพ ขบวนที่ 901/902 โดยออกเดินทางจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.25 น. จากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไหว้พระตามวัดสำคัญ โบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์  ตลอดจนเช็คอินถ่ายภาพร้านอาหาร คาเฟ่ และแวะซื้อของฝาก โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงกรุงเทพเวลา 18.55 น. โดยระหว่างทางผู้โดยสารสามารถขึ้นลง ได้ที่สถานีและที่หยุดรับ- ส่งผู้โดยสาร ได้แก่ สถานีสามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และรังสิต 
 
นายเอกรัช กล่าวต่อว่า  การจัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ ถือเป็น 1 ใน 6 โอกาสพิเศษ ที่การรถไฟฯนำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเปิดเดินรถให้ประชาชน ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของรถไฟ ตลอดจนช่วยส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้ สร้างงาน สร้างอาชีพ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากระดับท้องถิ่นเกิดความเข้มแข็งและยั่งยืน ส่วนในทริปต่อไปผู้โดยสารสามารถร่วมเดินทางท่องเที่ยวกับขบวนรถจักรไอน้ำได้อีกครั้ง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา โดยจะเริ่มเปิดจำหน่ายตั๋วพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 
 
สำหรับอัตราค่าโดยสารเดินทางไป-กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก คนละ 299 บาท ซึ่งรวมบริการอาหารว่าง น้ำดื่มบนขบวนรถ ทั้งเที่ยวไป – กลับแล้ว สามารถจองตั๋วได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือผ่านระบบ D-Ticket โดยผู้ร่วมเดินทางทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม และสามารถแสดงหลักฐานผ่าน Digital Health Pass บนหมอพร้อม แอพพลิเคชั่น หรือแสดงผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมงต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดคัดกรองวันเดินทางได้

สนใจสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร.1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย. 

23 ตุลาคม 2565 ขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำ วันปิยมหาราช

image ext
image ext
ห้ามพลาด! การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำ วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม สัมผัสเส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ – พระนครศรีอยุธยา เปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารตั้งแต่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป
 
นายเอกรัช  ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 การรถไฟฯ ได้จัดกิจกรรมเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงพระราชทานกิจการรถไฟให้แก่ปวงชนชาวไทย
 
ในโอกาสนี้การรถไฟฯ ได้นำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี มาจัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยวในเส้นทางสายประวัติศาสตร์ระหว่างสถานีกรุงเทพถึงสถานีอยุธยา เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานกิจการรถไฟให้แก่ปวงชนชาวไทย จึงขอเชิญชวนร่วมย้อนวันวานไปกับขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ 23 ตุลาคม วันปิยมหาราช เริ่มจำหน่ายตั๋วโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ
 
ทั้งนี้ ขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษนำเที่ยวเส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ ขบวนที่ 901/902 จะออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.25 น. นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดอยุธยาประมาณ 6 ชั่วโมง จากนั้นเที่ยวกลับออกจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 18.45 น. โดยมีสถานีที่หยุดรับ - ส่งผู้โดยสาร ได้แก่ สถานีสามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นหรือลงตามสถานีดังกล่าว ขณะเดียวกันยังขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่อาศัยอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – อยุธยา ที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปกับขบวนรถพิเศษ สามารถร่วมบันทึกภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้
 
สำหรับอัตราค่าโดยสาร รถธรรมดาชั้น 3 ไป - กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก ราคา 299 บาท และตู้โดยสารปรับอากาศ(รถโอทอป) ราคา 799 บาท (บริการอาหารว่างและน้ำดื่มทั้งเที่ยวไป - กลับ) โดยผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย 

5 ธันวาคม 65 ขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เฉลิมพระเกียรติ เส้นทางกรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา

image ext
image ext
โอกาสพิเศษกลับมาอีกครั้ง!!! การรถไฟฯ จัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม เปิดจำหน่ายตั๋วโดยสาร ตั้งแต่วันที่  11 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป
 
นายเอกรัช  ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และรัฐบาลยังได้กำหนดให้เป็นวันชาติ วันศูนย์รวมจิตใจความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ และวันพ่อแห่งชาติ การรถไฟฯ จึงได้จัดกิจกรรม เดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาสุดมิได้ต่อกิจการรถไฟไทย รวมถึงโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอื่นๆ อีกนับพันโครงการ ที่สร้างความผาสุกแก่พสกนิกรภายในประเทศ
 
ในโอกาสนี้ การรถไฟฯ ได้นำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี มาจัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางสายประวัติศาสตร์ระหว่างสถานีกรุงเทพถึงสถานีฉะเชิงเทรา เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์  โดยเริ่มจำหน่ายตั๋วโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป อัตราค่าโดยสาร รถธรรมดาชั้น 3 ไป - กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก ราคา 299 บาท และตู้โดยสารปรับอากาศ (รถโอทอป) ราคา 799 บาท  โดยผู้โดยสารจะได้รับบริการอาหารว่างและน้ำดื่มทั้งเที่ยวไป - กลับทุกที่นั่ง
 
ผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อตั๋วและสำรองที่นั่งล่วงหน้าด้วยระบบ D-Ticket หรือที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย
 
สำหรับเส้นทางขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษนำเที่ยวเส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพ ขบวนที่ 903/904 จะออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 08.10 น. ถึงสถานีฉะเชิงเทราเวลา 09.50 น. นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดฉะเชิงเทราได้ตามอัธยาศัยประมาณ 6 ชั่วโมง อาทิ กราบสักการะหลวงพ่อพระพุทธโสธร  พระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ไหว้ขอพรพระพิฆเนศวัดสมานรัตนาราม เดินชม ช้อปสินค้าที่ตลาดบ้านใหม่ 
จากนั้นขบวนรถเที่ยวกลับออกจากสถานีฉะเชิงเทรา เวลา 16.30 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 18.10 น. 
โดยมีสถานีที่หยุดรับ - ส่งผู้โดยสาร ได้แก่ สถานีมักกะสัน คลองตัน หัวหมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นหรือลงตามสถานีดังกล่าว ขณะเดียวกันยังขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่อาศัยอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา สามารถร่วมบันทึกภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้ตลอดเส้นทาง 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com