Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

คมนาคม พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงสงกรานต์ 2567เต็มที่ ประกาศเปิดวิ่งฟรี เส้นทางมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 พร้อมให้บริการทุกสุดสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภาคตะวันตก

image1

          กระทรวงคมนาคม มีความห่วงใยประชาชนผู้ใช้ทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์2567  เตรียมความพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในทุกมิติ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านและเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความสุข ผ่านนโยบาย “คมนาคมเพื่อความอุดมสุขของประชาชน”  โดยมีกรมทางหลวง เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินมาตรการ

         หนึ่งในมาตรการ คือการเปิด เส้นทาง ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 (M81)  สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี อีกครั้ง  เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ในการเดินทางให้กับประชาชน 

        นับเป็นครั้งที่สอง ที่ได้เปิดเส้นทางนี้ ให้ประชาชนได้ใช้ หลังจากที่เปิดครั้งแรกเมื่อช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ต้นปี 2567 ที่ผ่านมา 


         สำหรับการเปิดใช้ทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567 นี้  กรมทางหลวงฯ เปิดให้บริการ ฟรี โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง แบ่งเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์  และ ต่อเนื่องหลังพ้นเทศกาลสงกรานต์   มีกำหนดการและด่านเข้าออก ดังนี้ 
 

         ช่วงสงกรานต์
  • เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 00:01 น. ถึง วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2567 เวลา 24.00 น. 
  • เปิดใช้งานชั่วคราว 24 ชั่วโมง
  • การเข้า-ออก มี 4 ด่าน ได้แก่  ด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก  ด่านท่ามะกา ด่านท่าม่วง และ ด่านกาญจนบุรี

         ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว
  • ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2567
  • เปิดใช้เฉพาะช่วงสุดสัปดาห์  คือวันศุกร์ ถึง วันอาทิตย์ เท่านั้น (ปิดช่วงต้นและกลางสัปดาห์ เพราะยังมีการก่อสร้างในหลายจุดตลอดเส้นทาง)
  • เปิดให้วิ่ง วันศุกร์ เวลา 15:00น. บ่าย 3 โมง  จนถึง วันอาทิตย์ เวลา 21:00น. (3 ทุ่ม) เท่านั้น 
  • จำกัดการ เข้า - ออกได้ 2 ด่าน  ได้แก่ ด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก และ ด่านกาญจนบุรี 


 
 image2
 image3
 image4
         ปัจจุบัน ทล. อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง M81 โดยมีความก้าวหน้า ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2567 งานโยธา ร้อยละ 97.51 ส่วนงานติดตั้งระบบ เช่น ระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบบริหารจัดการและควบคุมการจราจร  ร้อยละ 39.08  เนื่องจากการก่อสร้างงานโยธามีความคืบหน้าจนเกือบสมบูรณ์แล้ว  ทล. จึงมีแผนเปิดให้บริการ M81 เป็นการชั่วคราว ดังกล่าว
 
 
          การพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี และการเปิดให้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ คาดว่าจะช่วยแบ่งเบาปริมาณการจราจรตั้งแต่ช่วงจังหวัดนครปฐมจนถึง จังหวัดกาญจนบุรีได้ประมาณร้อยละ 28 หรือ 7,500 คันต่อวัน ในขณะที่การเปิดให้ใช้บริการในช่วงสุดสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มความสะดวกและลดระยะเวลาเดินทางให้แก่ประชาชนที่ต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัด กาญจนบุรีได้ จากเดิมที่ขับขี่บนทางหลวงแผ่นดินปกติ (ทล.323 และ ทล.4) ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่หากใช้เส้นทางนี้สามารถลดละยะเวลาเดินทางเหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้น ให้เกิดการเดินทางและ ท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศตามมาด้วยนั่นเอง  

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com