Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

งานลอยกระทงปี 2565 รู้สึกได้เลยว่าจะคึกคักเป็นพิเศษแบบสุดๆ เหตุเพราะอั้นกันมาแต่ปีก่อนๆ หลายแห่งกลับมาจัดงานใหญ่ๆ ต้อนรับประชาชน ทั้งกรุงเทพมหานครที่จัดงานใหญ่ 2 จุด (สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง) การท่องเที่ยว กรมทางหลวงจัดงานประดับไฟสะพาน 8 แห่ง ห้างใหญ่ห้างดังอย่างไอคอนสยาม จัดมหกรรมแสงไฟสุดงดงาม ยาวไปถึงปีใหม่ และอีกหลายที่ ไปเช็คกันเลย และเที่ยวกันอย่างปลอดภัยทุกคนทุกครอบครัวนะ


กทม.จัดเทศกาลลอยกระทง 2 จุด บริเวณสะพานพระราม 8 และ คลองโอ่งอ่าง

 
งานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2565 ชูแนวคิดลอยกระทงรักษ์โลก ควบคู่ไปกับการสืบสานประเพณีวิถีไทยและวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติในการทำกระทง เพื่อลดปริมาณขยะและร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม
 
ในปีนี้กรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานลอยกระทงในพื้นที่หลักสองจุด
 
  • จุดที่หนึ่ง บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การแสดงลำตัด เพลงเรือ และการแสดงจากศิลปิน เช่น วิด ไฮเปอร์ ภายในงานได้จำลองตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณ และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้าน
  • จุดที่สอง คือบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร ในวันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2565 โดยมีกิจกรรมการแสดง ดนตรีไทย ดนตรีประยุกต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงจากศิลปินนักร้องนักดนตรี ฉายหนังกลางแปลง จุดถ่ายภาพ จุด Check in จำหน่ายสินค้า ของดีของเขตและชุมชน นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังเปิดสวนสาธารณะ 33 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนเข้าไปลอยกระทงด้วย  
 
 
 

ICONSIAM Bangkok Illumination 2022


จุดประกายแสงไฟมหัศจรรย์ส่งท้ายปีด้วยแสงแห่งอนาคตกับเทศกาลประดับไฟตกแต่งอิลลูมิเนชั่นริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ริเวอร์ พาร์ค เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข เทศกาลคริสต์มาส และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตอกย้ำความเป็น Global Landmark Destination ของไอคอนสยาม ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 65 -  5 ม.ค. 66 ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม พิเศษ! ในวันที่ 1 พ.ย. 65 พบกับมินิคอนเสิร์ตจากอะตอม ชนกันต์ ที่จะมาเติมความสุขให้ทุกคนได้สนุกไปพร้อมกันท่ามกลางแสงสีและเสียงในแบบฉบับของ Global Destination เวลา 19.00 น.
  • ICONSIAM BANGKOK ILLUMINATION 2022 SMART SOLAR CHRISTMAS LIGHTS 1 พ.ย. 65 – 5 ม.ค. 66 ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม
 
 

เชิญชวนชมไฟประดับสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 13 แห่ง รอบกรุงเทพ
 

ประชาชนร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง 8 พ.ย. 65 นี้ พร้อมชมทัศนียภาพไฟประดับสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 13 แห่ง ได้แก่ สะพานพระปกเกล้า สะพานตากสิน สะพานกรุงธน สะพานกรุงเทพ สะพานภูมิพล 1 และ 2 สะพานพระราม 3 สะพานพระราม 4 สะพานพระราม 5 สะพานพระราม 7 สะพานมหาเจษฎาบดินทรฯ สะพานปิ่นเกล้า สะพานพุทธ
 
 
 

เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง สวนสันติชัยปราการ

 
เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง 6 - 8 พฤศจิกายน 2565 สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร
การท่องเที่ยวร่วมจัดงาน เพื่อสืบสาน ประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่า สะท้อนความรุ่งเรือง งดงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำสู่สากล ผสานความทันสมัยของสื่อผสมและเทคโนโลยีเพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ สร้างการรับรู้ถึงคุณค่าของกิจกรรม และร่วมรับประสบการณ์ Amazing Experience เน้นย้ำความสุขและคุณค่าอย่างวิถีไทย นำส่งคุณค่าและประสบการณ์ใหม่ของประเพณีลอยกระทงที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมให้กับนักท่องเที่ยวได้รับความประทับใจ
 
1. โซนกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ 
การผสมผสานวัฒนธรรมวิถีชีวิตและความรุ่งเรืองของวัฒนธรรมที่สื่อผ่านสัญลักษณ์แลนด์มาร์คที่เป็นเอกลักษณ์ 5 พื้นที่ ได้แก่ 
 
-  ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ 
-  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จังหวัดตาก
-  ประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย
-  ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม
-  ประเพณี สมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป จังหวัดร้อยเอ็ด
 
2.  กิจกรรมสาธิตวิถีไทย ได้แก่ การประดิษฐ์โคมล้านนา การทำกระทงกะลามะพร้าว การทำกระทงใบลาน การทำกระทงกาบกล้วย และการประดิษฐ์กระทงรวงข้าว
 
3.  โซนพิธีลอยกระทงและกิจกรรมการแสดง 
-  กิจกรรมลอยกระทงในกระบะทดน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ในบรรยากาศลอยกระทงในอดีตที่ได้ขอขมาพระแม่คงคาและสัมผัสสายน้ำด้วยตนเอง 
-  ขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่ตระการตาและนางนพมาศ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.30 น. และพิธีวันลอยกระทง เวลา 19.00 น. 
-  การแสดงทางวัฒนธรรม วันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.00-21.00 น. / วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.00 -24.00 น. และการแสดงดนตรีไทย
 
4.  โซนสาธิตอาหารชาววัง ได้แก่ การทำขนมบุหรันดั้นเมฆ การทำขนมกรทงทอง การทำหมี่กรอบชาววัง การทำขนมมะละกอรังแตนการแกะสลักผักผลไม้
 
5.  โซนกิจกรรมประดิษฐ์กระทงด้วยตนเองจากวัสดุธรรมชาติ ได้แก่ การทำกระทงจากใบตองสด การทำกระทงจากกะลามะพร้าว การทำกระทงจากกาบกล้วย
 
6.  การประดับไฟสวยงามรอบบริเวณงาน 
Bangkok River Festival 2022 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 8 “รักษ์ ณ สายน้ำ”
Bangkok River Festival 2022 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 8 “รักษ์ ณ สายน้ำ” เที่ยวลอยกระทง 2565 ที่ไหนดี
วันที่ 5 - 8 พฤศจิกายน 2565 ณ 10 ท่าน้ำร่วมสมัย : วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ, วัดกัลยาฯ, วัดประยูรฯ, ศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน), ท่ามหาราช, เดอะล้ง 1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์  - บริการเรือรับส่งฟรี!! (Free Shuttle Boat) 

          ชวนร่วมสืบสานประเพณีดีงามส่งท้ายปี ต่อยอดคุณค่าทางวัฒนธรรม กับประเพณีลอยกระทง และมงคลอันดีงามของไทย ไหว้พระ ทำบุญ ชมงานศิลป์ จากงาน BAB 2022 ลิ้มลองขนมไทย ที่ลานเสน่ห์ขนมไทย ที่ผสานสองวัฒนธรรมไทยและโปรตุเกส ช้อป ชิม สินค้าชุมชน พร้อมได้ความรู้เกร็ดชุมชนจากน้องๆ “เยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม” เพลิดเพลินกับวงดนตรีหลากหลายแนว จากศิลปินดังและวงดนตรีจากมหาวิทยาลัย
 
 
 
 

ลอยกระทงจุฬาฯ


“จะลอยกับคู่ ลอยกับเพื่อน หรือจะลอยคนเดียว ก็มาลอยกระทงที่จุฬาฯ”  จุฬาฯ เชิญชวนทุกคนมาร่วมลอยกระทงด้วยกันได้วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 17.00 - 21.00 น. ในงานมี กระทงเทียนจำหน่าย 15 บาทเท่านั้น รับชำระทั้งเงินสดและเงินโอน ถ้าจ่ายเงินสด รบกวนทุกคนเตรียมเงินมาให้พอดีน้าา จำกัดเฉพาะกระทงเทียนที่ขายภายในงานเท่านั้น ห้ามนำเข้ามาเอง 


 

ลอยกระทง ม.เกษตรฯ

การลอยกระทงที่เกษตรปีนี้ วันที่ 8 พฤษจิกายน 2565 นี้นะทุกคน  ทางม.เกษตรฯ อนุญาตให้ใช้ได้เพียงกระทงเทียนเท่านั้นและไม่อนุญาตให้นำกระทงชนิดอื่นเข้ามาในภายในงาน ซึ่งข้อดีของกระทงเทียน
- มีความสวยงาม - สามารถจัดเก็บได้ง่าย - สามารถนำไปรีไซเคิลได้ในภายหลัง - ใช้วัสดุชนิดเดียวในการผลิต แล้วมาสนุกด้วยกันที่ม.เกษตรฯ นะคะ
 
 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com