Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

มาเที่ยวนครปฐมต้องหาโอกาสมาเยี่ยมชมวัดสวยวัดดังคู่บ้านคู่เมืองนครปฐมมาไหว้พระขอพร เสริมพลังศรัทธา เป็นกำลังใจให้ชีวิต ใครไปนมัสการครบถือว่าศรัทธาสูง จะประสบกับความมั่งคั่งมั่นคง สมหวัง มีพลังกายใจมากมายมากขึ้นแน่นอน

นครปฐมมีวัดดังมากมาย เป็นดินแดนพุทธภูมิมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ประชาชนชาวนครปฐม ให้ความเคารพศรัธทาและทำนุบำรุงศาสนาพุทธมาจนรุ่งเรือง ส่งต่อเป็นมรดกวัฒนธรรมถึงคนรุ่นหลังอย่างเรา ปัจจุบัน มีวัดดังหลายแห่งในนครปฐม กลายเป็นจุดหมายการท่องเที่ยว ของผู้คนที่มีศรัทธาเดียวกันจากทั่วประเทศ (และทั่วโลกสำหรับบางวัด)  คัดมาไว้ที่นี่ 9 วัดที่ดังที่สุดที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก 
  1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร  อ. เมือง  ลิ้งค์แผนที่ 
  2. วัดไร่แตงทอง (หลวงปู่หลิว )  อ.กำแพงแสน ลิ้งค์แผนที่  
  3. วัดหนองพงนก  อ.กำแพงแสน ลิ้งค์แผนที่  
  4. วัดรางหมัน  (หลวงปู่แผ้ว ปวโร.) อ.กำแพงแสน ลิ้งค์แผนที่  
  5. วัดใหม่สุปดิษฐาราม  อ.นครชัยศรี ลิ้งค์แผนที่
  6. วัดกลางบางพระ  (หลวงพ่อสมหวัง ) อ.นครชัยศรี ลิ้งค์แผนที่
  7. วัดศีรษะทอง (พระราหู) อ.นครชัยศรี ลิ้งค์แผนที่
  8. วัดไร่ขิงพระอารามหลวง  อ. สามพราน ลิ้งค์แผนที่  
  9. วัดสามพราน (มังกรตะกายฟ้า ) ลิ้งค์แผนที่   

มาเที่ยวนครปฐมนะ มาไหว้พระขอพร เสริมพลังศรัทธา เป็นกำลังใจให้ชีวิต  ใครไปนมัสการครบทั้ง 9 วัดแล้ว เชื่อเลยว่าจะมั่งคั่งมั่นคง สมหวัง มีพลังกายใจมากมายมากขึ้นแน่นอน

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก คู่เมืองนครปฐมและประเทศไทย

image ext
image ext
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร  เป็นปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทย ใจกลางเมืองนครปฐม ลักษณะเป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผาย มีวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า นามพระปฐมเจดีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทาน ด้วยทรงเชื่อว่าองค์พระปฐมเจดีย์แห่งนี้นี่คือเจดีย์แห่งแรกของสุวรรณภูมิ 
   พระปฐมเจดีย์ สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 - 18.00น.  ทุกปีจะมีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เฉลิมฉลองยาวเวลา 9 วัน 9 คืน
 
   

วัดรางหมัน อ.กำแพงแสน วิหารประดับปูนปั้นสุดวิจิตรตระการ

image ext
image ext
วัดประชาราษฎร์บำรุง เป็นวัดราษฎร์ในตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม  ชื่อเดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดรางหมัน  เรียกตามลักษณะที่ตั้งเดิมของวัดเป็นรางน้ำทิ้งและมีต้นหมันขึ้นอยู่บริเวณนั้น ต่อมาเปลี่ยนเป็น "วัดประชาราษฎร์บำรุง" เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2494  เป็นวัดที่พระครูสุกิจธรรมสร อดีตเจ้าอาวาสวัดกำแพงแสน ขณะนั้นหลวงพ่อเป็นเจ้าคณะตำบลทุ่งขวาง ได้เป็นผู้ก่อตั้ง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555 
              วัดรางหมันมีวิหารหลังใหญ่ ที่มีสถาปัตยกรรมประดับปูนปั้นลวดลายวิจิตรตระการตา อิทธิพลการประดับแบบวัดร่องขุ่นในจ.เชียงราย  ปูชนียวัตถุที่สำคัญ เช่น พระพุทธรูปหลวงปู่ดำ ประดิษฐานอยู่หน้าวิหารอายุยืน   และพระพุทธรูปจำลององค์สำคัญๆของประเทศ อาทิ พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง ประดิษฐานในวิหารอายุยืน   วัดรางหมัน มีชื่อเสียงด้านพุทธคุณ ของหลวงปู่แผ้ว ปวโร ฉายา เทพเจ้าแห่งกำแพงแสน ที่เป็นที่เลื่องลือในหมู่นักสะสมวัตถุมงคล  ให้คุณเรื่องโชคลาภ การค้าขาย ทำธุรกิจ รุ่งโรจน์  และมีเมตตามหานิยมเป็นเลิศอีกแขนง จึงเป็นที่นิยมของประชาชนในกำแพงแสน นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียงเสมอมา 

วัดศีรษะทอง (พระราหู) อ.นครชัยศรี วัดเก่าแก่เกือบ 200 ปี

image ext
image ext
วัดศีรษะทอง เป็นวัดดังในอ.นครชัยศรี สร้างมาตั้งแต่ปี 2358 (ต้นกรุงรัตนโกสินทร์) วัดแห่งนี้ถือเป็นศูนย์รวมของชาวลาวเวียงจันทน์และชุมชนใกล้เคียง เนื่องจากบริเวณวัดศีรษะทองเดิมเป็นป่ารกร้างไร้ผู้คนอาศัย เพราะอยู่ห่างจากแหล่งน้ำ จนในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ได้มีชาวลาวจากเวียงจันทร์อพยพมาตั้งถิ่นฐาน มีการถางป่าสร้างชุมชนขึ้น เมื่อมั่นคงแล้วจึงสร้างวัด และได้พบเศียรพระพุทธรูปทองจมดินอยู่ จึงตั้งชื่อว่า วัดหัวทอง ภายหลังมีการขุดคลองจากแม่น้ำท่าจีน ที่ตลาดต้นสน เพื่อเป็นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประชาชนจึงย้ายมาอยู่ริมคลองเจดีย์บูชา ในการนี้ได้ย้ายวัดมาด้วยเพื่อสะดวกต่อการสัญจร และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศีรษะทองจนถึงปัจจุบัน วัดศีรษะทอง มีชื่อเสียงเรื่องของพระราหู โดยเจ้าอาวาส หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ท่านเป็นพระที่ฟื้นฟูเรื่องพระราหูขึ้นมา จนมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างเข้ามากราบไหว้บูชาพระราหูกันอยู่ตลอด

วัดไร่ขิงพระอารามหลวง อ. สามพราน วัดยอดนิยมตลอดกาลของคนไทย

image ext
image ext
วัดไร่ขิง วัดสำคัญในอ.สามพราน จ.นครปฐม ชื่อวัดไร่ขิงตั้งขึ้นตามชุมชนรายรอบที่นิยมปลูกขิงในสมัยก่อน ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างเมื่อใด แต่คำบอกเล่าระบุว่าสร้างตั้งแต่ปี 2394 ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่มีตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาและถูกอัญเชิญขึ้นที่ท่าวัดศาลาปูน พบว่าองค์พระเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์งดงามนัก มีลักษณะทางพุทธศิลป์ผสมผสานหลายสมัยสวยงามอัศจรรย์ (เชียงแสน สุโขทัย และรัตนโกสินทร์) 
   ปัจจุบันมีชื่อเป็นทางการว่า "วัดมงคลจินดาราม" แต่ชาวบ้านและคนไทยยังคงรู้จักคุ้นเคยในชื่อวัดไร่ขิง  ได้รับความนิยมและคนไทยทั่วประเทศต้องหาโอกาสเดินทางมานมัสการสักครั้ง ประกอบกับปัจจุบันทางวัดได้ทำการบูรณะพัฒนาสภาพแวดล้อม สถานที่และสถาปัตยกรรมให้สวยงาม ร่มรื่น เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้วัดไร่ขิงยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจ.นครปฐมที่ยังคงได้รับความนิยมและดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องเสมอมา  
    วัดไร่ขิง เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 034-311384  034-323056 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com