Eat Fun Travel Latest view Top view
Thumbnail imgxs

อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก ตั้งอยู่ติดกับวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ส่วนด้านซ้ายอยู่ติดกับสะพานเจษฎาบดินทรานุสรณ์ เป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในจ.นนทบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้น้ำ ไม้ชายน้ำ พืชสวน และสัตว์น้ำชนิดต่างๆ เปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างเวลา 05.30 – 18.30 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม (ทางเข้าซอยเฉลิมพระเกียรติ 13 หรือทางเข้าท่าเทียบเรือวัดเฉลิมพระเกียรติ)

image1


อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก เป็นสวนสาธารณะริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี ด้านขวา ตั้งอยู่ติดกับวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ส่วนด้านซ้ายอยู่ติดกับสะพานเจษฎาบดินทรานุสรณ์ กรมธนารักษ์เป็นผู้จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 ด้วยงบประมาณ 900 ล้านบาท (ปัจจุบันอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อครั้งยังทรงดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมงกุฎราชกุมาร ทรงปลูกต้นนนทรี เนื่องในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนิน เปิดอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พุทธศักราช 2542 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี


อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก ประสงค์ให้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในจ.นนทบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง  เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้น้ำ ไม้ชายน้ำ พืชสวน และสัตว์น้ำชนิดต่างๆ

เปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างเวลา 05.30 – 18.30 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม (ทางเข้าซอยเฉลิมพระเกียรติ ๑๓ หรือทางเข้าท่าเทียบเรือวัดเฉลิมพระเกียรติ)


อาคารที่เป็นจุดเด่น คือ 

วิมานสราญนวมินทร์ เป็นพลับพลาโถงเครื่องยอดแหลม ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคาลดชั้นยอดแหลมทรงมณฑป ประดับฉัตรสามชั้นสัญลักษณ์แสดงเครื่องยศของประเภทอาคารชั้นสูงถัดมาไม่ไกลเป็นเรือนไทยหมู่สำหรับพักผ่อนและบริการ เป็นเรือนไม้สัก ทั้งหลัง ประเภทเครื่องสับลูกประสัก (ลูกประสัก คือ ไม้หมุดสำหรับตรึงกงเรือนต่างตะปู) ระดับชั้นคหบดี แต่โบราณ บริเวณริมน้ำจากท่าเรือรับเสด็จเป็น

ส่วนของอาคารพลับพลาโถงจตุรมุขรับเสด็จ เป็นศาลาโล่งหลังคาลดชั้นสี่ทิศ และศาลาบริวารทั้งสามหลังเป็นงานไม้เครื่องลำยองรูปแบบอย่างโบราณ ลวดลายประยุกต์ออกแบบตามฉันทลักษณ์ ใช้ไม้สักแกะลงรักปิดทองคำเปลวร้อยเปอร์เซ็นต์ ประดับกระจกสีให้เหมาะกับลักษณะใช้สอยที่เป็นอาคารประกอบพิธี สุดมุมริมน้ำเป็นอาคารบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีแต่เดิม เป็นจุดเริ่มเข้าไปสู่บรรยากาศของสวนผลไม้ที่อนุรักษ์ไว้ มีทั้งสวนกระท้อน ทุเรียน มังคุด ขนุน มะพร้าวน้ำหอม เป็นต้น

 
อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งซึ่งใช้ในการจัดงานพิธีต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการรับเสด็จทางน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรวมถึงราชวงศ์ งานลอยกระทง งานสองฝั่งเจ้าพระยามหาเจษฎาบดินทร์


ข้อมูลและภาพจากเพจอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก Chaloem Kanchanaphisek Park Nonthaburi 

New stories

all : eat | fun | travel | cannabis

Latest view

มีเรื่องอยากเล่า มีร้านอยากอวด มีกิจกรรมเด็ดๆ อยากโปรโมทเชิญชวน ส่งเรื่อง/ภาพมาที่ eatfuntravel.com@gmail.com